Bất chấp phản ứng của Nhật Bản, Nga vẫn tổ chức diễn tập ở quần đảo Kuril

20/04/2021 09:34

Khu vực quần đảo Kuril và Sakhalin lại dậy sóng khi Nga bắt đầu tổ chức tập trận quy mô lớn trong khu vực này.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự thường xuyên ở vùng Viễn Đông. Theo báo cáo của các chỉ huy quân sự Nga, cuộc tập trận diễn ra với sự tham gia của các đơn vị quân đội đã bắt đầu ở Sakhalin và quần đảo Kuril.

Bộ chỉ huy Quân khu Đông cho biết , các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch cụ thể và được thực hiện như một phần của đợt kiểm tra sẵn sàng chiến đấu của quân đội trong giai đoạn mùa Đông. Hơn 1.000 quân nhân và khoảng 150 đơn vị thiết bị quân sự đã tham gia vào cuộc tập trận này.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Hệ thống S-300 của Nga

Dù các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch và đã được thông báo trước, nhưng có thể đoán trước rằng, Bộ Ngoại giao Nga sẽ nhận được một công hàm phản đối từ phía Nhật Bản về việc tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở quần đảo Kuril.

Đây là vấn đề Nhật Bản không bao giờ chấp nhận vì họ luôn cho rằng quần đảo Kuril là lãnh thổ "cố hữu của Nhật Bản". Vì vậy, khi Nga tổ chức các cuộc tập trận ở quần đảo Kuril Nhật Bản ngay lập tức sẽ gửi công hàm phản đối.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga không để ý đến sự phản đối từ phía Nhật Bản, tiếp tục củng cố các đảo ở sườn núi Kuril tạo ra một trung tâm phòng thủ khá mạnh ở đó.

Các tổ hợp phòng thủ bờ biển Bal và Bastion đã được triển khai trên các đảo, bầu trời được bao phủ bởi hệ thống phòng không S-300V và chiến cơ Su-35 đa năng.

Tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết đang được xây dựng cho nhu cầu đóng quan và sinh sống của các quân nhân trong quân đội bao gồm nhà ở, trường học và nhà trẻ. Ở khu vực này cũng được lên kế hoạch để tạo ra một cứ điểm cho các tàu của Hải quân Nga.

Vân Sơn