Bắt cóc đôi vợ chồng lên xe, dùng dao, súng đe doạ giết để đòi nợ giúp bạn

30/06/2022 15:47

Sau khi bắt cóc vợ chồng chị Liên lên xe ô tô, nhóm đối tượng nói từ Hồng Kông về và đã đánh đập, dọa móc mắt và bắn chết chồng chị Liên.

Ngày 30/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Nguyên (SN 1984, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) ra xét xử về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, do cần tiền để làm ăn, tháng 8/2014, vợ chồng chị Cao Phương Liên (SN 1987, quê Thái Bình) và anh Vũ Ngọc Huy (chồng chị Liên) vay tiền của chị Lê Thanh Nhàn (bạn học, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Khi vay mượn, hai bên không viết giấy vay nợ, không ký nhận trong sổ sách. Do làm ăn thua lỗ, vợ chồng chị Liên không trả nợ đúng hạn.
Bắt cóc đôi vợ chồng lên xe, dùng dao, súng đe doạ giết để đòi nợ giúp bạn 1

Bị cáo trước vành móng ngựa

Đòi tiền mãi không được, chồng chị Nhàn sau đó đã kể cho Nguyễn Nam Hùng (SN 1983, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và bạn gái là Nguyễn Thanh Phương (SN 1981) nghe. Phương nói sẽ đòi nợ giúp vợ chồng chị Nhàn và nhờ Nguyên cùng tham gia.

Theo cáo trạng, sau đó Phương cùng Hùng, Nguyên và một số đối tượng khác đã 2 lần về Thái Bình tìm gặp vợ chồng chị Liên nhưng không gặp.

Ngày 5/11/2015, Phương biết thông tin vợ chồng chị Liên đang ở thị trấn Đồi Ngô (huyện Lục Nam, Bắc Giang) nên báo cho đồng bọn biết tin. Nhóm người trên kéo nhau lên Bắc Giang tìm vợ chồng chị Liên.

Khi tìm được, nhóm của Phương đã dồn, ép, ghì cổ, buộc vợ chồng chị Liên lên xe ô tô do Nguyên điều khiển. Sau đó, một số người trong nhóm của Phương đã có hành vi đe dọa, đánh đập anh Huy bằng dao, súng ngay trên xe.

Phạm Ngọc An (SN 1983, quê Hưng Yên) nói: "Bọn tao từ bên Hồng Kông về, chúng mày có ở đâu bọn tao cũng tìm được". Vợ chồng chị Liên sợ, không dám chống cự.

Nhóm của Phương đưa vợ chồng chị Liên đến một quán ăn để ăn tối. Tại đây, Phương yêu cầu chị Liên trả tiền cho Phương vì số tiền chị Liên mượn của chị Nhàn là tiền chị Nhàn vay Phương. Sau đó, Phương cùng đồng bọn yêu cầu vợ chồng chị Liên viết giấy tờ cầm cố, vay nợ tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Khi vợ chồng chị Liên viết xong các giấy tờ trên và ký nhận, điểm chỉ theo yêu cầu của nhóm Phương thì được thả về.

Đến ngày 7/11/2015, vợ chồng chị Liên đã đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội để trình báo.

Ngày 15/1/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phương, Hùng, An và một số người khác về tội "Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”. Trong khi đó, Nguyên bỏ trốn, đến 15/12/2021 thì bị bắt theo Quyết định truy nã.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, Nguyên bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.

Đối với các đồng phạm của Nguyên, tháng 11/2018, họ đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt các mức án tương xứng với hành vi phạm tội.

Văn Huế