Bật đèn khẩn cấp khi đỗ xe nơi có biển cấm có bị phạt?

08/09/2021 16:23

Muốn đỗ xe ở những đoạn đường có biển cấm dừng, đỗ, chỉ cần bật đèn cảnh báo khẩn cấp là CSGT không phạt được, như vậy có đúng không?

Hỏi:

Tôi mới mua xe ô tô, được người bạn “bật mí”: Muốn đỗ xe ở những đoạn đường có biển cấm dừng, đỗ, chỉ cần bật đèn cảnh báo khẩn cấp là CSGT không phạt được.

Xin hỏi, CSGT có căn cứ để xử phạt trường hợp như vậy hay không?

Vũ Lan Anh (Đông Trù, Đông Anh, Hà Nội)

Bật đèn khẩn cấp khi đỗ xe nơi có biển cấm có bị phạt? 1

Một trường hợp bật đèn khẩn cấp khi dừng, đỗ Ảnh: Infonet

Trung tá Vũ Kiên Cường (Đội CSGT số 10, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) trả lời:

Đèn khẩn cấp (hay còn gọi là đèn cảnh báo nguy hiểm - hazard) được dùng trong các trường hợp như xe đang gặp sự cố phải đỗ trên đường hoặc xe đang di chuyển trong tình trạng nguy hiểm, hoặc cũng có thể bật trong trường hợp thời tiết quá xấu để cảnh báo các phương tiện xung quanh.

Luật Giao thông đường bộ đã quy định, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Do đó, trên các tuyến đường có biển cấm dừng, đỗ xe thì người điều khiển phương tiện phải chấp hành theo hiệu lệnh của biển báo trên tuyến đường đó.

Trừ trường hợp phương tiện khi tham gia giao thông đang gặp sự cố kỹ thuật phải dừng, đỗ xe ở những tuyến đường có biển cấm dừng, đỗ.

Khi xe gặp sự cố kỹ thuật phải dừng, đỗ xe ở những tuyến đường có biển cấm dừng, đỗ thì người điều khiển phương tiện cần bật đèn khẩn cấp và nhanh chóng liên lạc với các đơn vị cứu hộ tiến hành di chuyển phương tiện đến vị trí thích hợp, tránh gây ùn tắc giao thông.

Trường hợp các phương tiện không bị sự cố kỹ thuật nhưng vẫn lợi dụng bật đèn khẩn cấp để dừng, đỗ xe ở những tuyến đường có biển cấm phương tiện dừng, đỗ là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu đỗ xe nơi có biển cấm và bật đèn khẩn cấp chỉ để đối phó, nếu CSGT kiểm tra, phát hiện sẽ tiến hành lập biên bản. Lỗi này sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

.