Bắt đối tượng nhận làm căn cước công dân để lừa đảo

17/03/2021 22:45

Đối tượng lợi dụng việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip để nhận làm CCCD, sổ hộ khẩu nhanh... lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

bắt đối tượng nhận làm căn cước công dân để lừa đảo

Đối tượng Phạm Tiến Dũng khai báo hành vi vi phạm của mình trước Cơ quan CSĐT Công an TX Đông Triều

Chiều17/3, Công an TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Tiến Dũng (SN 1987, trú tại tổ 2, khu Vĩnh Phú, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo Công an TX Đông Triều, đầu tháng 3/2021, nhận thấy có nhiều người dân có nhu cầu làm CCCD theo mẫu mới, nên Dũng nảy sinh ý định mở dịch vụ làm giả giấy tờ tùy thân. Dũng lên mạng tìm mua mẫu dấu giả của các cơ quan tổ chức.

Tiếp đến, Dũng lập tài khoản mạng xã hội với tên “Nguyễn Lợi” đăng nội dung nhận dịch vụ làm giả CCCD theo mẫu mới với giá 800.000 đồng và sổ hộ khẩu cùng một số giấy tờ khác...

Khách hàng có nhu cầu và liên lạc qua điện thoại, Dũng đến tận nhà thu hồ sơ và cam kết trong 10 ngày sẽ làm xong.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lập án đấu tranh, ngày 16/3, Công an TX Đông Triều đã bất ngờ khám xét nơi ở của Dũng, Công an đã thu giữ 4 bộ hồ sơ để làm giả CCCD của 4 người, với tổng số tiền là 4 triệu đồng, 4 dấu chữ ký, một dấu tròn mang tên Phòng giao dịch Mạo Khê - Chi nhánh Quảng Ninh của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội cùng một dấu cá nhân mang tên Phạm Tiến Dũng.

Tại Cơ quan CSĐT Công an TX Đông Triều, Dũng còn khai nhận: Trước đó đã làm giả hồ sơ cá nhân cho nhiều người có nhu cầu vay tiền ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, đối tượng Phạm Tiến Dũng cũng đã gỡ bỏ toàn bộ nội dung đăng trên mạng facebook cá nhân sau khi bị Công an bắt giữ.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TX Đông Triều đang tập trung điều tra, mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Tuấn Hương