Bắt đối tượng trộm xe đạp công cộng ở TP.HCM

29/03/2023 16:30

Xe đạp công cộng có hệ thống cảnh báo, định vị nên Công an quận 1 đã tìm ra đối tượng trộm xe nhanh chóng.

Ngày 29/3, Công ty CP Dịch vụ Vận tải số Trí Nam, chủ đầu tư hệ thống xe đạp công cộng TP.HCM cho biết, Công an phường Bến Nghé, quận 1 vừa tìm được chiếc xe đạp bị đánh cắp.

bắt đối tượng trộm xe đạp công cộng ở tp.hcm

Chiếc xe đạp được tìm thấy trong nhà dân

Cụ thể, sự việc xảy ra ngày 28/3, Công ty Trí Nam nhận được cảnh báo trên hệ thống xe đạp biển số X51H - 21.888 di chuyển bất hợp pháp. Sau khi nhận được cảnh báo, đội điều phối của VTS Trí Nam đã truy vết theo định vị GPS tìm đến địa chỉ 783/12/5 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận Tân Bình.

Vì là địa chỉ nhà dân, nên đội điều phối đã nhờ công an phường 6, quận Tân Bình phối hợp để xin phép kiểm tra. Sau đó, đã tìm thấy chiếc xe biển số X51H - 21.888 tại số nhà trên và được biết chiếc xe này đã được mua lại từ một người khác.

VTS Trí Nam tiếp tục trình báo Công an phường Bến Nghé, quận 1 nhờ hỗ trợ điều tra sự việc. Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục, tối 28/3, đội Công an phường Bến Nghé, quận 1 đã thực hiện truy vết và bắt giữ được đối tượng trộm xe và thu hồi được xe biển số X51H - 21.888.

Tại TP.HCM hiện có 45 điểm cho thuê xe đạp, tập trung ở các tuyến đường lớn ở quận 1 và dọc tuyến dự kiến làm đường ưu tiên cho xe buýt ở Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu (quận 3). Tại mỗi trạm sẽ được bố trí từ 10 - 20 xe đạp, mỗi xe đều được gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, hỗ trợ đóng, mở khóa xe qua kết nối 2G, 3G, 4G, Bluetooth.

Người dùng thuê xe có thể sử dụng phương thức đóng, mở khóa xe bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh đề xuất quét mã QR - Code được in trên khóa.

Đồng thời, người dùng cũng có thể đặt xe trước thông qua ứng dụng di động, website và sử dụng quét mã QR Code hoặc dùng thẻ từ để mở khóa xe tại trạm. Giá cho thuê 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/giờ.

Phương thức thanh toán là có thể trả tiền qua các ứng dụng thẻ điện tử như ví MoMo, Visa hay Mastercard…

Đỗ Loan