Bắt giam ba người liên quan vụ “bảo kê” chợ Long Biên

05/12/2018 19:13

Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 3 đối tượng vụ “bảo kê” ở chợ Long Biên.

Bao_ke_1_1

Hình ảnh tiểu thương nộp tiền bến bãi cho các đối tượng bảo kê chợ Long Biên.

Chiều 5/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an TP đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến vụ “bảo kê” ở chợ Long Biên.

Ba đối tượng được xác định là Dương Quốc Vương (50 tuổi, tức Vương "Lợn"), Nguyễn Mạnh Long (56 tuổi, tức Long "Cao") và Lê Thanh Hải (55 tuổi, tức Hải "Gió") bị bắt giam để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Cũng trong chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm người đe dọa, có các biện pháp bảo vệ an toàn cho phóng viên, người tố giác tội phạm và những người liên quan.

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội báo cáo kết quả xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ bảo kê ở chợ Long Biên trước ngày 10/12.

Trước đó ngày 20/9, Đài truyền hình Việt Nam phát phóng sự về tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên. Để có một chỗ đỗ xe vận chuyển hàng hóa, tiểu thương phải nộp khoảng 250.000 đồng/lượt/xe. Có người cho biết đã đóng theo năm với số tiền chừng 100 triệu đồng.

Ngày 1/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố vụ án để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản diễn ra ở chợ Long Biên. Cùng ngày, UBND quận Ba Đình ra quyết định đình chỉ công việc trong 15 ngày với một phó Ban quản lý chợ.

Hơn hai tháng từ ngày khởi tố vụ án song không có hồi âm, nhóm phóng viên thực hiện phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam và báo Phụ nữ TP HCM dự kiến đầu tháng 12 sẽ quay lại chợ Long Biên để thu thập thông tin.

Tối 2/12, hai nữ nhà báo nhận được tin nhắn từ cùng một số điện thoại với nội dung đe dọa sẽ giết cả nhà nếu tiếp tục điều tra.

Lưu Huế