Bắt giám đốc người Trung Quốc trong đường dây cho vay gần 1 triệu tài khoản

27/05/2022 12:49

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam đã bị bắt vì là mắt xích trong đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia.

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) đã bắt khẩn cấp Liu Dan Yang (SN 1992, trú tại số 2 đường Bắc Tây Tam Hoàn, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc), hiện đang tạm trú tại số 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội), là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam.

Liu Dan Yang bị bắt vì là mắt xích trong đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia, chuyên cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ dưới hình thức "tín dụng đen" với gần 1 triệu tài khoản, do đối tượng tên Li, quốc tịch Trung Quốc cầm đầu.

bắt giám đốc người trung quốc trong đường dây cho vay gần 1 triệu tài khoản

Đối tượng Liu Dan Yang

Cùng bị bắt khẩn cấp với Liu Dan Yang, còn có 13 đối tượng khác. Liên quan đến đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia này, hiện tổng số đối tượng bị bắt khẩn cấp là 21, trong đó có 5 đối tượng bị bắt về 2 hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Cưỡng đoạt tài sản", 16 đối tượng bị bắt về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng năm 2017, Liu Dan Yang quen biết với đối tượng Li. Tháng 6/2019, Li thỏa thuận thuê trả công cho Yang 50.000.000 đồng/tháng để làm việc tại một công ty con trong hệ thống của Li, có trụ sở tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, với nhiệm vụ quản lý, điều hành các bộ phận tại Việt Nam để vận hành phần mềm "Ovay".

Cơ quan công an làm rõ, Li là Giám đốc của Công ty TNHH Công nghệ Hân Tinh Thâm Quyến. Công ty này có đội ngũ kỹ thuật viên lập trình các phần mềm cho vay chạy trên hệ điều hành Android của điện thoại di động thông minh và đội ngũ làm nhiệm vụ quảng cáo ứng dụng cho vay trên mạng Internet để người dùng biết.

Đồng thời với việc quảng cáo ứng dụng, Li sẽ tìm người để lập công ty tại Việt Nam, tuyển chọn đội ngũ nhân viên vận hành hệ thống ứng dụng cho vay tại Việt Nam bao gồm các bộ phận: Hành chính, nhân sự; Tài chính, kế toán; Thẩm định cho vay; Thu hồi nợ; Phát triển thị trường.

Sau đó, Li sẽ chỉ đạo đội ngũ này lựa chọn các công ty trung gian thanh toán để ký hợp đồng dịch vụ “chi hộ” và “thu hộ” với các công này, nhằm mục đích vận hành việc giải ngân các khoản vay thông qua hình thức “chi hộ”; thu lãi và vốn vay thông qua hình thức “thu hộ”.

Lợi nhuận hàng tháng thu được từ việc vận hành các ứng dụng cho vay được tính dựa trên công thức: Tiền lãi vay thu được trừ đi chi phí dịch vụ trung gian thanh toán và chi phí vận hành của công ty điều hành, quản lý ứng dụng cho vay. Việc tính toán lợi nhuận thu được do bộ phận kế toán tài chính của công ty vận hành và công ty trung gian thanh toán đối soát với nhau theo ngày.

Thời gian làm điều hành ứng dụng "Ovay", Liu Dan Yang biết được, đối với các khách hàng vay qua ứng dụng ứng dụng "Ovay" thì khách vay 1.000.000 đồng chỉ nhận về được số tiền 700.000 - 750.000 đồng, số tiền còn lại bị trừ là tiền lãi và tiền phí.

Đến tháng 3/2020, Li yêu cầu Liu Dan Yang bàn giao lại việc quản lý phần mềm "Ovay" cho đối tượng khác và cả hai đối tượng này bàn bạc, thống nhất đổi tên công ty thành Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam, cho Yang làm giám đốc, mở dịch vụ "chi hộ", "thu hộ" tại Việt Nam.

Đối với dịch vụ "chi hộ", bên sử dụng dịch vụ "chi hộ" sẽ chuyển tiền trước vào các tài khoản ngân hàng của Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam. Sau đó, Công ty này sẽ chi tiền cho bên thứ 3 theo danh sách khách hàng được bên sử dụng dịch vụ "chi hộ” cung cấp, bằng cách chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản của công ty đến bên thứ 3.

Đối với dịch vụ "thu hộ", bên sử dụng dịch vụ sẽ cung cấp danh sách khách hàng cần thu tiền. Sau đó, Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam sẽ thông qua các cổng trung gian thanh toán tại Việt Nam để bên thứ 3 chuyển tiền về. Sau đó, Công ty sẽ chuyển trả cho bên sử dụng dịch vụ "thu hộ" bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp qua tài khoản ngân hàng.

Đến đầu năm 2021, Liu Dan Yang đã yêu cầu Li chuyển phần trung gian thanh toán từ các ứng dụng "Ovay" và "Cashvn" sang Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam để chạy cổng trung gian thanh toán với mức phí là 8.800 đồng/giao dịch.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Văn Huế