Bắt giam nguyên Chủ tịch phường Thủy Xuân và 4 cán bộ sai phạm về đất đai

03/11/2020 15:49

Việc thiếu trách nhiệm của nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân và 4 cán bộ trong việc cấp đất gây thiệt hại ngân sách nhà nước gần 4 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ảnh: A.K

Chiều 3/11, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến đất đai.

Các đối tượng bị khởi tố, bắt giam gồm: Nguyễn Văn Hòa (SN 1970), nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân - TP Huế; Dương Văn Quỳnh (SN 1984), nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân; Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983), nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế; Hà Xuân Dẫn (SN 1964), nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế và Hoàng Thiện Tín (SN 1987)- chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Huế.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, năm 2015, UBND phường Thủy Xuân có nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại 2 thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 tại tổ 19 (khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) với diện tích 2.259,1m2 (thửa đất số 51) và 1.613,3m2 (thửa đất số 52), loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn, nhóm đối tượng trên đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý, chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại 2 thửa đất trên.

Trên thực tế, bà Nguyễn Thị Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương; không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Khoản 1, Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luât.

Việc thiếu trách nhiệm của nhóm đối tượng trên đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Duy Lợi