Bắt giam thanh niên Nigeria cầm đầu đường dây "tặng quà" phụ nữ qua mạng

30/06/2020 17:54

Đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin không chỉ lừa đảo 900 triệu đồng mà còn cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng Internet.

bắt giam thanh niên nigeria cầm đầu đường dây "tặng quà" phụ nữ qua mạng
Đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin tại cơ quan điều tra

Ngày 30/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa phá Chuyên án 620L, điều tra làm rõ và bắt tạm giam đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin (SN 1986, quốc tịch Nigeria) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, đầu tháng 5/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo của chị H.T.H (SN 1980, ở phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn) về việc bị một đối tượng người nước ngoài quen qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã lập án đấu tranh, điều tra làm rõ đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin là thủ phạm chính trong vụ án lừa đảo gần 900 triệu đồng của chị H.T.H và cũng là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng Internet.

Tại cơ quan Công an, đối tượng này khai nhận: Do biết tâm lý phụ nữ Việt Nam rất thích được nhận quà từ nước ngoài về nên đã sang Việt Nam, câu kết với một số đối tượng ở TP.HCM và lên mạng xã hội facebook với nick name Johnson Alex để làm quen với một số phụ nữ người Việt Nam.

Sau khi làm quen, bọn chúng đã trò chuyện và hứa hẹn sẽ gửi quà là vàng bạc, trang sức và ngoại tệ cho những người phụ nữ "nhẹ dạ cả tin" này qua các nhân viên hàng không cầm về với điều kiện là những người nhận quà phải gửi một khoản phí qua tài khoản ngân hàng cho những nhân viên hàng không. Bằng thủ đoạn đó, Ajearo Chuckwugekwu Godwin đã lừa chị H.T.H tổng số tiền gần 900 triệu Việt Nam đồng và một số phụ nữ ở các địa phương khác tại Việt Nam.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, ai là nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức trên xin báo cho trực ban Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa để được giải quyết.

Phúc Tuấn