Bắt hai đối tượng giả "nhân viên an ninh" để "làm luật" trên sông Đá Bạc

11/11/2020 12:56

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã bắt giữ hai đối tượng giả “nhân viên an ninh” để “làm luật” trên sông đá Bạc.

bắt hai đối tượng giả "nhân viên an ninh" để "làm luật" trên sông Đá bạc
Đối tượng trong vụ án

Ngày 11/11, Công an huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Văn Đồng (SN 1983, ở thôn 9, xã Lại Xuân) và Đỗ Văn Sơn (SN 1990, ở thôn Nứa, xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên) để điều tra, xử lý về hành vi “Cướp tài sản”, theo quy định tại khoản 2, Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, từ năm 2014, do không có việc làm, Vũ Văn Đồng tự xưng là “nhân viên an ninh” để đi thu tiền của các tàu thuyền đi lại hoặc neo đậu trên sông Đá Bạc chảy qua địa phận 2 xã Lại Xuân và Liên Khê (huyện Thủy Nguyên).

Do thấy lợi nhuận thu được từ việc này quá lớn, nên khoảng tháng 2/2020, Đồng rủ thêm Đỗ Văn Sơn cùng đi “làm luật”.

Khoảng 7h ngày 8/3/2020, Đồng một mình lên tàu ND-1024 để thu tiền thì được anh Phạm Văn Tỏ (SN 1970, ở thôn Ngọc Khê, Phù Ninh), là người làm thuê trên tàu nộp 100 nghìn đồng. 14h cùng ngày, Đồng đứng trên bờ thấy tàu ND-1024 chạy chuyến thứ 2 nhưng do đã ra giữa sông nên không lên tàu thu tiền được.

Ngày hôm sau, Sơn một mình đi thu tiền thì được Đồng cho biết là tàu ND-1024 còn “thiếu” 1 chuyến tàu. Sau khi thu 100 nghìn đồng, Sơn tiếp tục yêu cầu anh Tỏ phải nộp tiền chuyến tàu chạy vào chiều 8/3 nhưng anh Tỏ không đồng ý với lý do để đợi hỏi ý kiến chủ tàu là anh Phạm Văn Chưng (SN 1972, ở Phù Ninh, Thủy Nguyên).

Không dừng lại, khoảng 10h ngày 11/3, Đồng cùng Sơn lên tàu ND-1024 để thu tiền. Lúc này, ông Tỏ nộp 100 nghìn đồng. Sau khi Sơn cầm tiền, Đồng tiếp tục yêu cầu nộp thêm 100 nghìn đồng là số tiền còn “thiếu” nhưng ông Tỏ không đồng ý với lý do mỗi ngày chỉ được chủ tàu đưa cho 100 nghìn.

Không được đáp ứng, Đồng cùng Sơn lấy bình xịt hơi cay và đánh đấm anh Tỏ gây thương tích phải đi điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên.

Tiếp nhận trình báo của bị hại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc điều tra, truy xét. Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủy Nguyên đã bắt tạm giam Đồng, Sơn để điều tra về tội Cướp tài sản.

Hiện vụ việc tiếp tục được điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Bảo Nguyên