Bắt một thẩm phán "ăn tiền" của gia đình chính sách

03/07/2014 11:26

Ngày 30/6, cơ quan điều tra VKS tối cao đã bắt thẩm phán Nguyễn Duy Hiệp, quyền chánh án TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam), vì nhận tiền chạy án.

Gia đình Tuân thuộc diện nghèo nhưng từ tháng 5 đến tháng 6/2013 đã bán tài sản, chạy vạy đưa cho Hiệp 235 triệu đồng.

Ngày 30/6, cơ quan điều tra VKS tối cao đã bắt thẩm phán Nguyễn Duy Hiệp, quyền chánh án TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam), vì nhận tiền chạy án.

Theo cán bộ điều tra của VKS tối cao, trong vụ này, thẩm phán Hiệp đã ăn tiền của gia đình một bị cáo thuộc diện chính sách, gia cảnh khá nghèo khó rất đáng thương: Cha bị cáo từng đi bộ đội, nghỉ mất sức, anh của bị cáo bị bệnh thần kinh. Gia đình bị cáo phải bán nhà cửa, tài sản vẫn không đủ tiền để cống nộp cho Hiệp.

bắt một thẩm phán "ăn tiền" của gia đình chính sách
Thẩm phán Nguyễn Duy Hiệp lúc bị bắt.

Theo hồ sơ, năm 2008, xã Thanh Nghị (Thanh Liêm) triển khai dự án làm đường và lập tổ kiểm kê bồi thường hỗ trợ tái định cư, gồm Vũ Thị Nguyệt (tổ trưởng); Đỗ Đức Tuân (thành viên) và Đinh Quang Hưng được thuê xây lắp giếng khoan. Trong quá trình kiểm kê, Nguyệt và Tuân đã câu kết với Hưng khai khống số lượng giếng khoan, chiếm đoạt của Nhà nước hơn 24 triệu đồng.

Công an đã khởi tố ba người trên tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau đó, vụ án này được chuyển sang tòa và Thẩm phán Hiệp (lúc đó là phó chánh án) thụ lý, xét xử.

Qua giới thiệu, Tuân đi cùng cha mình đến gặp Hiệp để xin án treo. Hiệp đồng ý và yêu cầu Tuân đưa 80 triệu đồng để lo chi phí, sau đó đòi thêm. Gia đình Tuân thuộc diện nghèo nhưng từ tháng 5 đến tháng 6/2013 đã bán tài sản, chạy vạy đưa cho Hiệp 235 triệu đồng. Tuy nhiên, khi ra tòa (ngày 12/6), Thẩm phán Hiệp tuyên phạt Tuân 12 tháng tù. Cho rằng bị lừa, gia đình đi đòi lại tiền và Hiệp đã trả lại 185 triệu đồng, 50 triệu đồng còn lại Hiệp báo là đã dùng vào việc quan hệ khi chạy án.

Theo cán bộ điều tra VKS tối cao, sau phiên tòa, cùng với đơn tố giác, chứng cứ gia đình Tuân giao nộp và một số tài liệu VKS cung cấp, cơ quan điều tra của VKS tối cao đã xác định được hành vi phạm tội của Hiệp.

Sau khi bị bắt giữ, Hiệp đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ thông tin mà Hiệp khai là đã dùng 50 triệu đồng để lo quan hệ trong việc “chạy án”.

Theo Nguyễn Dân/Pháp Luật TP.HCM