Bất ngờ: An cung ngưu Hoàng Hoàn chứa kim loại độc

27/08/2014 11:10

Theo kết quả của Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương, thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn (Triều Tiên) chứa hàm lượng kim loại độc vượt ngưỡng hàng ngàn lần mức cho phép, gây nguy hại cho người sử dụng.

Bất ngờ: An cung ngưu Hoàng Hoàn chứa kim loại độc 1
Thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn có chứa hàm lượng kim loại độc gây hại cho sức khỏe con người

Ông Nguyễn Việt Hùng - Cục phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo kết quả của Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương với thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn (Angungguhwanghwan), (số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB) do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm chứa hàm lượng kim loại độc vượt ngưỡng hàng ngàn lần mức cho phép đối với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Trước đó, Cục Quản lý Dược tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu Hoàng Hoàn đã phát hiện một sản phẩm cùng tên này nhưng lại là thực phẩm chức năng. Trước sự việc trên, Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm An cung ngưu Hoàng Hoàn tại showroom Hồng Sâm LC Tacy (Hà Nội). Kết quả kiểm nghiệm phát hiện có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g. 

Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thắc ăn hàng tuần như sau: asen là 0,015mg/kg thể trọng, thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng và chì là 0,025mg/kg thể trọng.

So với kết quả kiểm nghiệm trên thì lượng kim loại nặng trong sản phẩm thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn đưa vào cơ thể là quá lớn, vượt gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hơn nữa, ngoài các dược liệu thông thường, thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn còn có thành phần hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… đây đều là các dược liệu độc. Theo quy định của Bộ Y tế, các dược liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng… và phải có sự giám sát của bác sĩ Đông y.

Ông Hùng cho rằng việc sử dụng sản phẩm trên dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm. Cục Quản lý Dược đã đề nghị Cục An toàn thực phẩm xem xét và sớm có biện pháp giải quyết. Điều đáng lo ngại là hiện nay, thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh tai biến, phục hồi sau tai biến, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não với giá bán dao động quanh mức 3,5 triệu đồng/ hộp. 

V.A