Bất ngờ đóng cửa cây cầu nối giữa Trung Quốc với Triều Tiên

25/11/2017 13:22

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, giao thông trên cầu sẽ được thông suốt trở lại sau khi việc sửa chữa hoàn thành.

bất ngờ đóng cửa cây cầu nối giữa trung quốc với triều tiên

Cây cầu nối Triều Tiên và Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo SCMP, cầu Hữu nghị ở Đan Đông, Liêu Ninh được đóng cửa tạm thời do phía Triều Tiên tiến hành sửa chữa và bảo trì một số hạng mục.

Ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết giao thông trên cầu sẽ được thông suốt trở lại sau khi việc sửa chữa hoàn thành. Tuy nhiên, việc đóng cửa tạ thời đã ảnh hưởng đến việc đi lại trên đường bộ và đường sắt. 

Với chiều dài gần 1 km, cây cầu bắc qua sông Giáp Lục nối giữa tỉnh Đan Đông của Trung Quốc và Sinuiju của Triều Tiên là nơi luân chuyển 80% hàng hóa và khách du lịch giữa hai nước. 

Giới quan sát cho rằng, việc Triều Tiên đóng cửa cầu là động thái phản ứng khi Trung Quốc thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc. Ông Sun Xingjie, một chuyên gia tại Đại học Jilin, Trung Quốc, đánh giá việc đóng cửa cầu Hữu Nghị có thể là "một cái cớ ngoại giao thông minh" của Triều Tiên. 

Triều Tiên đã rút về nước hàng nghìn người lao động ở Trung Quốc, trước thời hạn chót của Bắc Kinh về việc ngưng mọi hoạt động kinh doanh hoặc liên doanh của Bình Nhưỡng vào đầu năm sau.

Theo ước tính, đang có khoảng 20.000-30.000 lao động Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc, trong đó có khoảng 2.000 nhân viên làm việc trong các nhà hàng. Số còn lại là lao động làm công ăn lương trong các doanh nghiệp Trung Quốc ở khu vực biên giới.

Huyền Trang (TH)