Bắt nhóm đối tượng chém một người Mỹ ở phố đi bộ TP Vinh

23/09/2022 16:01

Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa đấu tranh thành công chuyên án, bắt 6 đối tượng ở TP Vinh và huyện Nghi Lộc “chém thuê” người nước ngoài.

Ngày 23/9, thông tin từ Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa bắt giữ 6 đối tượng trú tại TP Vinh và huyện Nghi Lộc nhận thực hiện vụ "chém thuê", khiến nạn nhân là một người đàn ông mang Quốc tịch Mỹ bị thương tích nặng ở chân.

bắt nhóm đối tượng chém một người mỹ ở phố đi bộ tp vinh

5 đối tượng đi "chém thuê" đang bị tạm giữ để điều tra, 1 đối tượng chưa đủ tuổi thành niên nên được tại ngoại (Ảnh CA)

Trước đó, vào đêm 10/9/2022, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Vinh nhận thông tin ông M.N.V. (SN 1964, gốc Việt Nam, Quốc tịch Mỹ) đang đi dạo cùng bạn gái tại khu vực phố đi bộ TP Vinh thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng đi trên 2 xe mô tô ép sát, dùng mã tấu chém làm ông V. bị thương nặng ở chân trái.

Gây án xong, nhóm người này lên xe mô tô tẩu thoát. Nạn nhân được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Vinh đã trực tiếp đến bệnh viện nơi ông V. đang điều trị để làm việc, nhưng nạn nhân khẳng định không hề có mâu thuẫn với bất kỳ ai.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh, quyết tâm sớm làm rõ vụ án, bắt giữ các đối tượng gây án.

Quá trình điều tra, ban chuyên án gặp nhiều khó khăn vì các đối tượng đã chủ động tháo biển số xe mô tô, bịt khẩu trang che mặt, mặc quần áo dài để che giấu đặc điểm nhận dạng.

Mặt khác, thời điểm xảy ra vụ án vào đêm muộn nên rất khó cho việc bị hại và người làm chứng nhận dạng các đối tượng gây án.

Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu thu thập được, từ ngày 19/9 đến 22/9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh đã lần lượt tiến hành bắt giữ 6 đối tượng liên quan.

Trong đó, có 4 đối tượng trú tại TP Vinh: Nguyễn Thị Vân (SN 1985, trú tại phường Quang Trung); Nguyễn Thành Hưng (SN 2000, trú tại xã Hưng Lộc); Phạm Duy Đạt (SN 2000, trú tại xã Nghi Đức); Hoàng Duy Hưng (SN 2007, trú tại phường Đông Vĩnh) và 2 đối tượng trú tại huyện Nghi Lộc gồm: Uông Sỹ Linh (SN 1996) và Nguyễn Tư Phước (SN 1996), cùng trú tại xã Nghi Phong.

bắt nhóm đối tượng chém một người mỹ ở phố đi bộ tp vinh

Lấy lời khai đối tượng Phạm Duy Đạt - kẻ trực tiếp chém ông V. (Ảnh CA)

Tại cơ quan điều tra, ban đầu, các đối tượng khai báo không thành khẩn, quanh co, chối tội. Tuy nhiên, trước tài liệu chứng cứ kết hợp hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh các đối tượng trên đã cúi đầu nhận tội.

Theo đó, ông V. có quen biết với một người phụ nữ tên Hà, hiện đang sinh sống tại Mỹ. Qua lời giới thiệu của chị Hà nên ông V. đã làm quen với P.T (cháu của chị Hà) và hai người chuẩn bị kết hôn.

Biết việc sắp kết hôn của ông V., nên chị Hà yêu cầu ông V. trả tiền giới thiệu cho mình, nhưng ông V. không đồng ý. Khi biết ông V. về Việt Nam chơi, Hà đã liên lạc với đối tượng Nguyễn Thị Vân để thuê người chém ông V. với số tiền công là 2.000 USD và được Vân đồng ý.

Sau khi nhận được tiền từ Hà, đối tượng Vân đã thuê đối tượng Nguyễn Thành Hưng chém ông V. với số tiền 30 triệu đồng. Sau khi nhận lời "chém thuê", 5 đối tượng (trừ đối tượng Vân) chia nhau theo dõi, quan sát ông V.

Đến thời điểm thuận lợi vào đêm 10/9/2022, các đối tượng đã cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội, trong đó đối tượng Phạm Duy Đạt là người dùng mã tấu trực tiếp chém vào chân trái ông V. gây thương tích là 13%.

Hiện, Công an TP Vinh đang tạm giữ các đối tượng, tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng theo đúng quy định.

Sỹ Hòa