Bắt nhóm tạo ứng dụng cho 60.000 người vay tiền lãi suất 90%/ tháng

20/04/2020 19:57

Công an TP.HCM vừa bắt giữ nhóm đối tượng tạo ứng dụng (app) cho 60.000 người vay với số tiền gần 100 tỷ đồng, lãi suất lên đến 90% tháng.

bắt nhóm tạo ứng dụng cho 60.000 người vay tiền lãi suất 90%/ tháng
Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng: Tu Long (SN 1992), Yuan Deng Hui (SN 1991, quốc tịch Trung Quốc); Chề Ngọc Trinh (SN 1995, quê Định Quán, Đồng Nai), Lâm Cảm Quyền (SN 1990, ngụ quận 5) và Lài Thế Hùng (SN 1994, ngụ quận Bình Tân) về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 4/2019, 2 đối tượng quốc tịch Trung Quốc đã lập ra 3 công ty gồm: Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Vinfin, Công ty TNHH CNTT Beta Manning Vietnam và Công ty TNHH Tư vấn tài chính Đại Phát để cho người dân vay tiền với lãi suất cao.

Nhóm này thuê Tu Long và Yuan Dang Hui làm quản lý với mức lương 35 triệu đồng/tháng. 2 người này có trách nhiệm quản lý nhân viên thẩm định hồ sơ và nhắc nợ, đòi nợ.

Băng nhóm này đã tạo app với tên “Vaytocdo”, “Moreloan” và “VD online”. Những app này được các đối tượng quảng cáo trên Internet, mạng xã hội Facebook để người vay tự liên lạc.

Để dễ hoạt động, nhóm này thuê Trinh làm kế toán kiêm phiên dịch với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Còn Hùng và Quyền được thuê làm phiên dịch viên riêng cho Tu Long và Yuan Deng Hui với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền, ứng dụng sẽ yêu cầu tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng) và phải đồng ý theo 7 điều khoản, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động.

Theo đó, nhóm đối tượng đã nắm được thông tin người vay, điện thoại của người thân, bạn bè… của người này để đòi nợ.

Qua ứng dụng “Vaytocdo”, khách hàng được vay tối thiểu 1,7 triệu đồng và tối đa 2,75 triệu đồng. Tuy nhiên, khách hàng chỉ nhận được số tiền số tiền muốn vay ít hơn vì bị trừ phí dịch vụ…

8 ngày sau, với khoản vay 1,7 triệu đồng, người vay phải trả gốc và lãi với số tiền 2,04 triệu đồng. Nếu trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt 102 nghìn đồng.

Vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online”, khách hàng vay được tối đa 1,5 triệu đồng và chỉ nhận được 900 nghìn đồng vì bị trừ phí dịch vụ và tiền lãi trả trước của 1 tuần.

7 ngày sau, người vay phải trả tiền gốc là 1,5 triệu đồng, trả chậm bị phạt mỗi ngày 2 - 5%.

Theo cán bộ điều tra, mức cho vay qua app do nhóm này hoạt động là 3%/ngày, 90%/tháng.

Khi gần đến hạn trả nợ, nhân viên sẽ điện thoại nhắc nhở. Nếu khách không trả đúng hạn thì lập tức nhân viên sẽ gọi điện thoại cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp…người vay chửi bới, đe dọa để yêu cầu họ nói người vay trả nợ.

Công an đã tiến hành kiểm tra dữ liệu điện tử trong các máy tính, laptop của các đối tượng và phát hiện, chỉ sau gần 6 tháng hoạt động đã có đến 60.000 người vay tiền qua 3 ứng dụng nói trên với tổng số tiền lên đến 100 tỷ đồng.

Bùi Tư