Bắt nhóm thanh niên từ Ninh Bình vào Tây Ninh cho vay lãi đến 720%/năm

27/11/2020 14:30

Một băng nhóm từ tỉnh Ninh Bình và Tây Ninh cho vay nặng lãi với lãi suất từ 125% lên đến 720%/năm.

bắt nhóm thanh niên từ ninh bình vào tây ninh cho vay lãi đến 720%/năm
Tang vật công an thu được. Ảnh: Tân Lực.

Ngày 27/11, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự Phạm Đức Điệp (28 tuổi), Nguyễn Ngọc Lâm (28 tuổi), Đào Văn Hùng (46 tuổi, cùng quê Ninh Bình) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Liên quan đến vụ án, công an cho gia đình bảo lãnh tại ngoại Hoàng Văn Phi (44 tuổi) để tiếp tục điều tra.

Theo đó, trưa 25/11, tại phường Long Hoa, Thị xã Hòa Thành, PC02 đã phối hợp với Công an Thị xã bắt quả tang Điệp đang thu tiền lãi của một người nghèo.

Tang vật công an thu giữ là 24 triệu đồng và một quyển sổ ghi chép liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Từ lời khai của Điệp, công an đã bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi gồm: Gần 140 triệu đồng, một thùng giấy đựng nhiều tờ rơi có nội dung “cho vay trả góp”, 6 thẻ ATM các loại, nhiều giấy ghi nợ…

Qua điều tra, công an xác định, nhóm của Điệp thực hiện hoạt động phạm tội trên địa bàn tỉnh từ năm 2018. Điệp in ấn nhiều tờ rơi có nội dung “cho vay trả góp” thông qua số điện thoại của mình.

Nhóm của Điệp rải tờ rơi trên các tuyến đường thành phố Tây Ninh và thị xã Hoà Thành để mời chào.

Công an xác định, từ tháng 9/2020 đến thời điểm bị bắt, nhóm Điệp đã cho hơn 100 người vay nợ với số tiền trên hai tỷ đồng.

Với hình thức cho vay nóng, lãi suất được tính tương đương từ 180% đến 720% một năm. Còn với hình thức cho vay tiền góp ngày với lãi suất tương đương 125% một năm.

Để đảm bảo việc thu lãi, các đối tượng thu giữ các loại giấy tờ tuỳ thân và giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất của người vay tiền.

Hằng ngày, các đối tượng tìm đến nhà hoặc điểm hẹn để thu tiền lãi của người vay tiền, còn những ai không có khả năng chi trả, nhóm Điệp sẽ khủng bổ tình thần bằng nhiều cách.

Bùi Tư