Bất thường chủ xe dùng giấy tờ giả đi đăng kiểm

08/10/2020 10:08

Chủ xe dùng giấy tờ giả đăng kiểm nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài chính ngân hàng, phí sử dụng đường bộ hoặc đưa xe không hợp pháp vào lưu thông. 

Bất thường chủ xe dùng giấy tờ giả đi đăng kiểm 1
Khách hàng làm thủ tục đăng kiểm tại một trung tâm đăng kiểm tại Bắc Ninh

Các trung tâm đăng kiểm liên tiếp phát hiện chủ xe dùng giấy tờ giả làm thủ tục đăng kiểm phương tiện, nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài chính ngân hàng, phí sử dụng đường bộ hoặc đưa xe không hợp pháp vào lưu thông.

Xe sang cũng làm giả giấy tờ

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, gần đây một số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội liên tiếp phát hiện khách hàng dùng giấy đăng ký xe ô tô nghi là giả để làm thủ tục đăng kiểm định kỳ.

Các giấy tờ này được làm giả vô cùng tinh vi, với màu mực, chữ ký, con dấu không khác biệt nhiều so với giấy tờ thật. Có trường hợp giả hoàn toàn, nhưng cũng có trường hợp chỉ sửa chi tiết trên giấy đăng ký, như sửa tên chủ sở hữu xe. Đáng chú ý, trong số các xe này có cả “xe cỏ” như Kia Morning đến xe sang như Bentley, Mercedes-Benz...

“Có thể do thấy trung tâm của tôi mới hoạt động nên có khách hàng mang xe giả giấy tờ đến, nhưng tôi làm ở đơn vị khác đã nhiều năm nên nghi vấn ngay. Để chắc chắn, đơn vị liên hệ ngay với trung tâm đăng kiểm quản lý hồ sơ gốc của phương tiện để đối chiếu các thông tin. Có trường hợp dù làm giả nhưng vẫn cố ép chúng tôi, phải đến khi tôi đề nghị mời cơ quan chức năng đến chứng kiến thì chủ xe mới chịu... rút”, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm mới hoạt động tại Hà Nội cho biết.

Bên cạnh dùng giấy đăng ký, gần đây cũng xuất hiện các trường hợp giả giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng để làm thủ tục đăng kiểm (theo quy định, xe thế chấp ngân hàng khi đăng kiểm phải có giấy biên nhận thế chấp còn hiệu lực).

Đại diện một số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, việc phát hiện loại giấy tờ giả này không đơn giản, bởi giấy biên nhận chỉ là tờ giấy A4, không có phôi hoặc các mẫu chuẩn, chi tiết chống làm giả để so sánh đối chiếu. Thường khi nghi ngờ xe dùng thế chấp giả, trung tâm phải liên hệ với ngân hàng để xác minh.

“Nếu đơn vị đăng kiểm chủ quan, chỉ kiểm tra xem số khung, số máy có khớp với giấy tờ không thì dễ bị qua mặt”, ông Hoàng Bảo Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-16D cho biết.

Không riêng tại Hà Nội, tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại một số trung tâm đăng kiểm ở Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh...

“Thi thoảng đơn vị lại phát hiện trường hợp giả giấy đăng ký xe, mẫu mã rất tinh vi. Có trường hợp nghi ngờ chúng tôi phải nhờ cơ quan CSGT xác minh mới dám khẳng định là giả để từ chối kiểm định”, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 34-01D Hải Dương cho biết.

Chỉ có thể từ chối đăng kiểm, cảnh báo

Bất thường chủ xe dùng giấy tờ giả đi đăng kiểm 2
Kiểm định phương tiện tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Theo các trung tâm đăng kiểm, việc xác định mục đích làm giả giấy tờ xe để đăng kiểm phải căn cứ kết luận của cơ quan có thẩm quyền, song cũng có trường hợp xe có nguồn gốc bất hợp pháp dùng giấy tờ giả để lưu thông.

Áp lực cho trung tâm đăng kiểm
Trước đây, có thể so sánh cỡ chữ trên giấy đăng ký xe để nhận ra giấy giả, nhưng giờ việc làm giả ngày càng tinh vi. Trong khi đó, việc phát hiện chủ yếu bằng trực quan, kinh nghiệm chứ không có thiết bị, công cụ kiểm tra. Việc gia tăng xe dùng giấy tờ giả gây áp lực khá lớn cho các đơn vị đăng kiểm, bởi trường hợp vô tình tiếp nhận, cấp chứng nhận kiểm định cho xe có giấy tờ giả có thể sẽ khiến trung tâm đăng kiểm bị liên lụy.
Bà Bạch Thảo Nguyên, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 88-01S


Tuy nhiên, nguyên nhân có thể do liên quan đến vấn đề nghĩa vụ tài chính giữa các bên liên quan đến chiếc xe. Cụ thể, có những trường hợp thế chấp xe để vay tiền ngân hàng song không trả được đúng hạn nên làm giả đăng ký, giấy biên nhận để tiếp tục sử dụng xe.

“Có thể có trường hợp thế chấp xe để vay tiền nhưng không trả được, cũng không trả xe mà bán cho người khác. Người mua có thể không biết hoặc ham rẻ, nhưng không có được giấy thế chấp ngân hàng nên làm giả, mua giấy tờ làm giả để đi đăng kiểm, lưu hành xe”, ông Dương Trung Lâm, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 99-03D nói.

Thực tế, đã từng có đơn vị thu hồi nợ của một ngân hàng gửi văn bản đến tất cả các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội đề nghị không đăng kiểm cho một số xe 7 chỗ cụ thể mà ngân hàng trên cho một doanh nghiệp thế chấp để vay tiền, nếu người đưa phương tiện đến đăng kiểm không xuất trình được bản chính đăng ký xe hoặc bản sao có xác nhận ngân hàng đang cầm giữ.

Đối với các trường hợp này, lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm đều cho biết, khi phát hiện xe nghi dùng giấy tờ giả, trung tâm chủ yếu áp dụng biện pháp từ chối đăng kiểm và đưa lên hệ thống cảnh báo của đăng kiểm để các đơn vị đăng kiểm khác khi tiếp nhận xe có biển số, giấy tờ trên chú ý kiểm tra, không để lọt qua cửa đăng kiểm.

“Khi nghi ngờ hoặc đủ căn cứ để xác định xe dùng giấy tờ giả, trung tâm đăng kiểm có thể báo cơ quan công an đến xử lý. Tuy vậy, việc này khá phức tạp, nhạy cảm đối với đơn vị đăng kiểm, nên hầu như các trung tâm chỉ từ chố i tiếp nhận đăng kiểm để tránh rắc rối”, giám đốc một trung tâm cho biết.

Về vấn đề này, trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Anh Quân, quyền Trường phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN cũng cho biết, do hiện việc kết nối thông tin để truy xuất dữ liệu giấy đăng ký xe từ phía cơ quan quản lý đăng ký rất hạn chế, khiến trung tâm đăng kiểm thiếu căn cứ chắc chắn để thông báo cho cơ quan có chức năng xử lý. Trong khi đó, đơn vị đăng kiểm không có thẩm quyền để giữ phương tiện đi đăng kiểm dùng giấy tờ giả.

Huy Lộc