Bắt xe tải chở hơn 2 tấn lợn ốm không giấy kiểm dịch trên đường đi tiêu thụ

29/05/2019 10:39

Một xe ô tô tải đang vận chuyển hơn 2 tấn lợn ốm yếu không có giấy chứng nhận kiểm dịch từ Hà Nam vào Thanh Hóa tiêu thụ bị bắt giữ.

bắt xe tải chở hơn 2 tấn lợn ốm không giấy kiểm dịch trên đường đi tiêu thụ
Lực lượng chức năng đang kiểm tra xe chở lợn

Ngày 29/5, thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ 1 xe ô tô tải chở hơn 2 tấn lợn không có giấy chứng nhận kiểm dịch khi đang trên đường đi tiêu thụ.

Theo ông Đặng Văn Hiệp - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thanh Hóa cho biết: Khoảng 11h10’, ngày 28/5 tại khu vực núi Cánh Chim, thuộc khu 5, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Trạm Kiểm dịch động vật Dốc Xây phối hợp với Công an phường Bắc Sơn (Tx Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã bắt giữ xe tải BKS: 17C-048.99 chở 60 con lợn có biểu hiện ốm yếu được vận chuyển từ Hà Nam về Thanh Hóa tiêu thụ.

Số lợn này là của bà Lại Thị Thêu, thôn 4, xã Hà Yên, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Làm việc với cơ quan chức năng, bà Thêu cho hay: Khoảng 8h ngày 28/5, bà Thêu đến chợ Bình Lục (tỉnh Hà Nam) để mua lợn về nuôi và tiêu thụ. Tại đây, bà Thêu gặp một người đàn ông bán lợn (chưa rõ danh tính) và mua số lợn này có tổng trọng lượng trên 2 tấn với giá 54 triệu đồng. Tất cả đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch, các giấy tờ liên quan đến việc đảm bảo an toàn dịch bệnh.

“Số lợn trên xuất phát từ vùng dịch, có các biểu hiện nghi vấn của dịch bệnh, không có các giấy tờ đầy đủ tính pháp lý để vận chuyển tiêu thụ ngoại tỉnh. Vì vậy, số lượng này sẽ được các ngành chức năng tiêu hủy theo quy định của pháp luật”, ông Đặng Văn Hiệp nói.

Phúc Tuấn