Bầu cử Tổng thống Mỹ: Biden nhiều tiền hơn nhưng chưa chắc thắng Trump

21/09/2020 18:54

Lợi thế tài chính lớn đối với Joe Biden là một sự thay đổi đáng kể từ đầu mùa Xuân - thời điểm khi ông Donald Trump dẫn trước rất nhiều.

bầu cử tổng thống mỹ: biden nhiều tiền hơn nhưng chưa chắc thắng trump
Hai đối thủ chính trị Joe Biden và Donald Trump.

Joe Biden đang có lợi thế về tài chính

Theo hãng tin Fox News, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nắm giữ lợi thế tài chính lớn hơn so với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump khi cuộc đua vào Nhà Trắng bước vào những tuần cuối cùng.

Chiến dịch tranh cử của cựu phó Tổng thống Joe Biden đã thông cáo vào Chủ nhật (theo giờ Mỹ) rằng lực lượng của họ và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) đã bắt đầu bước vào giai đoạn tranh cử quan trọng từ tháng 9 với 466 triệu USD trong ngân hàng - nhiều hơn khoảng 141 triệu USD so với số tiền mặt vận động được dành cho Tổng thống đương nhiệm và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC).

Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, Tim Murtaugh đã thông báo trên Twitter vào hôm thứ Sáu rằng nhóm vận động tái tranh cử của Tổng thống đương nhiệm và RNC đã có 325 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của họ tính đến đầu tháng 9 này.

Lợi thế tài chính lớn đối với Biden là một sự thay đổi đáng kể từ đầu mùa Xuân - thời điểm khi ông Donald Trump dẫn trước rất nhiều so với vị cựu phó Tổng thống khi nói đến số lượng tiền mặt huy động được.

Biden, người tuyên bố ứng cử vào tháng 4 năm ngoái, đã rất nỗ lực đấu tranh để gây quỹ cho phần lớn chiến dịch của mình. Ông Joe Biden chỉ huy động được 8,9 triệu USD trong tháng Giêng và 18 triệu USD trong tháng Hai.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã quyên góp tiền cho cuộc tái đắc cử của mình kể từ khi bước vào Nhà Trắng ngay từ hơn ba năm rưỡi trước. Và nỗ lực tái tranh cử đã thu về 1,2 tỷ USD chưa từng có trong hai năm qua.

Nhưng, Fox News cho biết, ông Biden đã chứng kiến số tiền gây quỹ của mình tăng đột biến bắt đầu từ cuối mùa Đông và đầu mùa Xuân, khi ông trở thành người dẫn đầu rõ ràng cho sự đề cử của đảng Dân chủ và phần lớn đảng này đã tập hợp lại xung quanh cuộc đua vào vào Nhà Trắng của ông.

Ông Biden trước đó đã trở thành ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ vào tháng 4 khi đối thủ chính cuối cùng còn lại của ông - Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của Vermont - đã tuyên bố bỏ cuộc đua và ủng hộ cựu phó Tổng thống.

Chính trị gia Joe Biden và DNC đã đánh giá cao Trump và ủy ban RNC vào tháng 5 và tháng 6 và chi tiền với tốc độ chậm hơn nhiều so với nhóm của Tổng thống đương nhiệm trong mùa Xuân và đầu mùa Hè.

bầu cử tổng thống mỹ: biden nhiều tiền hơn nhưng chưa chắc thắng trump
Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden.

Nhiều tiền nhưng chưa chắc đã thắng

Vào tháng 8, chiến dịch của ông Biden và DNC đã thu về số tiền kỷ lục là 364,5 triệu USD, vượt xa con số 210 triệu USD do chiến dịch của ông Trump và RNC mang lại.

Việc có thêm tiền mặt cho phép chiến dịch của ông Biden có thể chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động quảng cáo truyền hình vào các tháng 8 và tháng 9.

Người quản lý chiến dịch của ông Biden, Jennifer O'Malley Dillon hồi đầu tháng nói với các phóng viên từ nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Fox News rằng: "Chúng tôi sẽ có các nguồn lực, không chỉ để đi rộng trên bản đồ chiến dịch mà còn để đi sâu trong cuộc tổng tuyển cử quan trọng ở các bang chiến trường”.

Nhưng, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien nhấn mạnh rằng số tiền mà Tổng thống đã chi tiêu sớm hiện đang trong chu kỳ trả cổ tức.

Ông Stepien nói với các phóng viên đầu tháng này: “Khoản đầu tư ban đầu của chúng tôi vào các tiểu bang sẽ đi theo cách mà chiến dịch của Joe Biden không thể làm được, ngay cả khi họ đã cố thử bắt đầu ngay bây giờ”.

Ứng cử viên có thể sử dụng tiền mặt của chiến dịch để tổ chức vận động và chạy quảng cáo, xây dựng đội ngũ nhân viên, tăng cường tiếp cận cơ sở và thực hiện các nỗ lực bỏ phiếu.

Nhưng, dù đó là một yếu tố quan trọng trong hoạt động chính trị của chiến dịch tranh cử, ứng cử viên tiêu nhiều tiền nhất không phải lúc nào cũng giành chiến thắng.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton vượt trội hơn hẳn Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Bà Clinton cuối cùng đã giành được 2 điểm trong cuộc bỏ phiếu phổ thông toàn quốc, nhưng Trump đã vượt qua Clinton ở một số bang chiến trường quan trọng, mang lại cho ông nhiều phiếu bầu đại cử tri hơn bà Clinton để giành được chiếc ghế vào Nhà Trắng.

Số liệu về tiền mặt của chiến dịch Biden lần đầu tiên được New York Times đưa tin và đã được hãng Fox News xác nhận.

Hôm 20/9 vừa qua cũng là hạn chót để các chiến dịch tranh cử tổng thống nộp báo cáo tháng 8 của họ. Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump thông báo rằng họ đã chi 61 triệu USD vào tháng trước.

Bình Nguyên