Bầu cử Tổng thống Mỹ: FBI "được bật đèn xanh" điều tra bà Clinton

31/10/2016 09:24

FBI đã xin được lệnh điều tra các email mới được phát hiện liên quan tới máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: FBI

FBI đã xin được lệnh điều tra các email mới được phát hiện liên quan tới máy chủ cá nhân của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton

Hôm nay (31/10, theo giờ Việt Nam), Reuters dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết, cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã nhận được lệnh điều tra các email mới được phát hiện liên quan tới máy chủ cá nhân của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Lệnh điều tra sẽ cho phép FBI tìm hiểu các email mới được phát hiện có liên quan tới vụ dùng máy tính cá nhân để xử lý việc công khi bà Clinton còn làm Ngoại trưởng Mỹ trước đó hay không. Trước đó, ngày 29/10, Giám đốc FBI James Comey đã gửi thư lên Quốc hội Mỹ về việc điều tra trên trong bối cảnh cuộc đua Tổng thống Mỹ gay cấn chỉ còn hơn 1 tuần nữa.

Trước tình hình này, đảng Dân chủ tố cáo Giám đốc FBI James Comey cố tình lách luật nhằm gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử. Một số đồng minh của bà Clinton lo ngại cuộc tranh cãi kéo dài sẽ phủ bóng lên cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 tới đây cũng như gây ảnh hưởng lên việc chuyển đổi chính trị dù bà Clinton có giành được ghế vào Nhà Trắng.

Người đứng đầu đội vận động chiến dịch tranh cử của bà Clinton-John Podesta và Giám đốc quản lý chiến dịch Robby Mook nghi ngờ quyết định trên của ông Comey bởi theo họ, khi đưa ra quyết định này, chắc chắn ông Comey biết rõ nó có ảnh hưởng hoặc tác động như thế nào. “Chúng tôi kêu gọi ông Comey đứng ra giải thích mọi chuyện rõ ràng” – ông  Podesta nói.

Một số nguồn tin thân cận cho rằng, vụ điều tra chỉ là một phần trong cuộc điều tra riêng của FBI nhằm vào cựu thành viên đảng Dân chủ, Hạ Nghị sĩ Anthony Weiner. Ông Weiner đang bị FBI điều tra vì gửi tin nhắn trái phép cho một cô bé 15 tuổi tại North Carolina. FBI vốn đã xin được lệnh khám xét máy tính của ông Weiner để phục vụ điều tra nhưng cần thêm lệnh để điều tra các tư liệu có liên quan tới bà Clinton.

 Xem thêm video Tổng thống Mỹ Barack Obama ủng hộ bà Hillary Clinton

Trang Trần (Theo Reuters)