Bầu cử Tổng thống Mỹ liệu có lặp lại bất ngờ của năm 2016?

30/10/2020 06:16

Bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, đa phần dự đoán cũng thiên về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Liệu lịch sử có lặp lại? 

Cuộc bầu cử Mỹ đang đi đến những thời khắc cuối cùng

Tại kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cho đến tận ngày bỏ phiếu, gần như tất cả mọi dự đoán đều cho rằng chiến thắng sẽ thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, còn tỷ phú Donald Trump không thể bước vào Nhà Trắng. Đến thời điểm này, đa phần dự đoán cũng thiên về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Liệu lịch sử có lặp lại?

Khả năng lớn lịch sử sẽ không tái diễn?

Nhiều chuyên gia, trong đó có nhà báo Matthew Knott đến từ tờ The Sydney Morning Herald and The Age, chuyên theo dõi tình hình chính trị khu vực Bắc Mỹ cho rằng, lịch sử năm 2016 sẽ không tái diễn.

Lý do đầu tiên, theo chỉ số khảo sát trung bình quốc gia RealClearPolitics, tại thời điểm 9 ngày trước ngày bỏ phiếu, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước 8% điểm. Con số này tăng gấp đôi so với mức khảo sát dẫn trước của bà Hillary Clinton tại cùng thời điểm (chỉ 4,3% điểm), thậm chí cao hơn điểm dẫn của bà Clinton ngay trong ngày sát bầu cử (3,2% điểm).

Tất nhiên, cuộc bầu cử sẽ không được quyết định qua phiếu phổ thông mà qua kết quả ở một số nhỏ bang chiến lược. Nhưng theo tính toán, nếu ông Biden có thể duy trì điểm dẫn ở một số bang mà bà Hillary Clinton thắng năm 2016 và giành thêm một số bang thuộc vùng vành đai công nghiệp ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania thì ông sẽ thắng ở vòng bầu Đại cử tri đoàn. Thực tế, ông Biden đang dẫn trước ông Trump trung bình 5,8% điểm tại các bang này.

Chưa kể, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 - một sự kiện chính trị quan trọng không kém ngày bầu cử năm nay - cho thấy sự thay đổi của cử tri đối với ông Trump. Cụ thể, đảng Cộng hòa của ông Trump mất đi ưu thế tại các bang như: Florida, Wisconsin, West Virginia, Montana, Pennsylvania…
Nhiều cử tri quay sang ủng hộ và giúp đảng Dân chủ, giúp đảng này chiếm quyền kiểm soát Hạ viện và làm thay đổi cán cân lưỡng viện. Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy những cử tri lớn tuổi - từng là trụ cột ủng hộ ông Trump năm 2016, đã không còn mặn mà với vị Tổng thống đương nhiệm.

Nhà báo Matthew Knott chỉ ra một nguyên nhân khác, sở dĩ năm 2016, kết quả bầu cử Mỹ khiến dư luận “ngã ngửa” vì các cuộc khảo sát đánh giá thấp sự ủng hộ dành cho ông Trump ở một số bang quan trọng. Nhưng năm nay, có rất nhiều lý do cho thấy số liệu khảo sát sẽ chính xác hơn.

Các đơn vị khảo sát chất lượng cao đang tập trung nhiều vào các bang dao động hơn 4 năm trước. Một số đơn vị khắc phục những lỗi lớn trong việc khảo sát cuộc bầu cử năm 2016, chẳng hạn như không tính được mức độ học vấn của cử tri. Năm nay, yếu tố này đã được tính toán cẩn thận để chắc chắn rằng những cử tri có học vấn từ đại học trở lên sẽ không thay đổi quyết định vào phút cuối.

Ông W.Joseph Campbell, Giáo sư nghiên cứu tại Đại học Mỹ và là tác giả cuốn “Thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ” nói thêm: “Lịch sử cho thấy các tổ chức khảo sát thường dự đoán sai, nhưng họ hiếm khi sai với cùng một lý do”.

Điểm then chốt quyết định sự khác biệt

Yếu tố rõ ràng nhất khiến cuộc bầu cử lần này khác hoàn toàn với năm 2016, đó là đại dịch Covid-19. Đặc biệt với đảng Dân chủ, họ đã định hình lại cách vận động tranh cử, bỏ hết những cuộc kêu gọi hô hào trực tiếp hay đến tận nhà người dân.
Ngày càng có nhiều cử tri phe Dân chủ cho biết họ sẽ bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư điện tử, trong khi đảng Cộng hòa gần như thích đến điểm bỏ phiếu trực tiếp vào đúng ngày bầu.

Từ đó, đảng Dân chủ đang tận dụng kết quả này để biết những khu vực nào đã có người ủng hộ chắc chắn và chỉ việc nhắm tới những cử tri còn đang do dự trong những thời khắc cuối cùng của chiến dịch.

Cuối cùng, nếu như năm 2016, bà Hillary Clinton đã được đánh giá cao nhưng cuối cùng thất bại, chủ yếu vì “bất ngờ tháng 10” khi cựu Giám đốc FBI James Comey thông báo với Quốc hội Mỹ ngày 28/10/2016 rằng FBI đang mở một cuộc điều tra đối với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton. Vậy là chiến dịch tranh cử của bà Hillary đột ngột bước sang một ngã rẽ khác. Tỉ lệ khảo sát năm 2016 lại khá mông lung.

Năm nay, chiến dịch diễn ra giữa bối cảnh đầy rẫy những sự kiện lớn như Thẩm phán Tòa án Tối cao, bà Ruth Bader Ginsburg qua đời; Ông Trump nhiễm Covid-19 và phải nhập viện; Đại dịch Covid-19 hoành hành tại Mỹ khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và làm ngành y tế rệu rã… Chưa kể, tỉ lệ đồng thuận với ông Trump luôn ở mức dưới 50% trong suốt 5 năm nhiệm kỳ.

Trong khi đó, tỉ lệ khảo sát chung hai ứng viên khá ổn định. Kể từ đầu năm, ông Biden luôn dẫn trước ông Trump với ít nhất 4% điểm tại cuộc bầu cử quốc gia, bất chấp ông Trump có gặp bất lợi hay không.

Tất cả mọi thứ dường như đang chống lại đương kim Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, về câu hỏi liệu ông có thể tiếp tục nhiệm kỳ nữa hay ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống hiện giờ cũng chưa một nhà phân tích nào dám chắc chắn 100%.

Trang Trần