Bầu cử Tổng thống Nga: Ai còn đủ sức cản ông Putin?

14/03/2018 08:23

Các phóng viên Reuters đã đi khắp các vùng của nước Nga và cả bán đảo Crimea để tìm hiểu thực tế.

bầu cử tổng thống nga: ai còn đủ sức cản ông putin?

Ông Putin và hai ứng viên Pavel Grudinin và Ksenia Sobchak (từ trái qua phải)

Theo kết quả thăm dò mới nhất, 69% cử tri cho biết sẽ bầu cho ông Putin làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư vì họ cho rằng sự ổn định là nguồn gốc niềm tin với ứng cử viên này. Tuy vậy, cũng có một số cử tri trẻ tin rằng đã đến lúc thay đổi người lãnh đạo.

Mong muốn ổn định

Các phóng viên và nhiếp ảnh gia của hãng tin Reuters đã đi khắp các vùng của nước Nga và cả bán đảo Crimea để nói chuyện với các cử tri trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 sẽ diễn ra ngày 18/3. Hầu như không ai nghi ngờ việc nhà lãnh đạo Nga Putin sẽ quay trở lại điện Kremlin với một chiến thắng áp đảo.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 sẽ diễn ra qua hai vòng và theo hình thức phiếu bầu trực tiếp. Vòng 1 sẽ được tổ chức vào ngày 18/3. Nếu ở vòng đầu tiên, không có ứng cử viên nào chiếm đa số tuyệt đối (hơn 50% phiếu bầu) thì theo luật pháp, vòng thứ hai sẽ diễn ra ba tuần sau đó (tức là ngày 8/4) giữa hai ứng viên có số phiếu bầu lớn nhất. Kết quả khảo sát của Trung tâm Khảo sát xã hội độc lập Levada vào tháng 12/2017 cho thấy, sẽ chỉ có 52% - 54% cử tri đi bầu trong tháng 3 tới. Đầu tháng 1/2018, Quỹ Chính trị St.Peterburg cũng đưa ra con số ước đoán 52% cử tri đi bầu. Đặc biệt, hai thành phố lớn của Nga là Moscow và St. Peterburg sẽ có ít hơn 40% cử tri đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Nghiên cứu ý kiến ​​công chúng Nga (RPORC), tỷ lệ phiếu bầu dự báo mới nhất đã giảm so với mức 77% ủng hộ vào thời điểm ông Putin tuyên bố tái tranh cử hồi tháng 12/2017.

Tại Crimea, lần đầu tiên người dân sẽ tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga kể từ khi lãnh thổ này được sát nhập từ Ukraine vào Nga năm 2014. Kỹ sư Andrei Lukinykh nói rằng, ông Putin là ứng cử viên duy nhất có thể tạo sự ổn định trong những thời điểm khó khăn.

“Tục ngữ có câu: Không thể thay ngựa giữa dòng. Không giống những người khác, ứng cử viên mà tôi sẽ bầu (ông Putin) có thể tạo sự ổn định cần thiết”, ông Lukinykh khẳng định.

Còn sinh viên Yilia Dyuzheva ở Moscow ủng hộ ông Putin bởi những con số tăng trưởng kinh tế trong suốt 17 năm làm tổng thống của ông. Dyuzheva cho biết: “Hiện nay, tất cả các cánh cửa đều mở. Mọi người đều có thể nắm bắt cơ hội và phát huy tối đa bản thân, bất kể ở thành thị hay khu vực nào đó xa xôi”.

Lý do ủng hộ ứng viên mới

Theo kết quả thăm dò của Reuters, một số người lại tin rằng Nga đã sẵn sàng thay đổi. Kế toán Natalia Dementieva, cũng từ Moscow cho biết, cô sẽ bỏ phiếu cho nhân vật truyền hình Ksenia Sobchak, một trong 7 ứng cử viên khác.Cô Dementieva nói: “Ứng viên Sobchak nói lên sự thật. Cô ấy thẳng thắn đưa ra những vấn đề là điều kiêng kỵ dưới Chính phủ hiện tại”.

Theo cuộc thăm dò ngày 9/3 của RPORC, ứng viên Sobchak dự kiến ​​nhận được 2% số phiếu bầu.

Có khoảng gần 3% số người dự định sẽ ở nhà không đi bỏ phiếu. Những người này có thể đang chú ý tới lời kêu gọi của nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny tẩy chay bầu cử sau khi ông bị cấm tham gia ứng cử.

Ngoài hai ứng viên trên, ứng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga - ông chủ nông trại Pavel Grudinin (57 tuổi) nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn, ở mức 7%. Còn ứng viên Vladimir Zhirinovsky, một nhà lập pháp kỳ cựu, dự đoán sẽ giành được 5% phiếu bầu, trong khi nhà kinh tế học tự do Grigory Yavlinsky sẽ nhận được 1% phiếu bầu.

Vận động đi bầu cử

Theo giới phân tích, mặc dù nắm trong tay những lợi thế rất lớn, Tổng thống Putin vẫn phải đối diện với mối lo ngại về số lượng cử tri đi bầu. Nếu có quá ít cử tri đi bầu cử tổng thống, ông Putin dẫu có tái đắc cử, chiến thắng của ông cũng sẽ giảm đi một phần ý nghĩa.

Cuối tuần qua, một bộ ảnh các người mẫu gợi cảm chụp hình tại các điểm bỏ phiếu đã được tung ra bởi Tạp chí Maxim để khuyến khích các cánh mày râu đi bầu cử ngày 18/3 tới. Bên cạnh bộ ảnh, một loạt các video có nội dung hấp dẫn khác nhằm tuyên truyền cho cuộc bầu cử tổng thống, thu hút hàng triệu lượt xem.

Trả lời trên tờ Guardian, Tổng biên tập Tạp chí Maxim - ông Alexander Malenkov cho biết, ý tưởng của chiến dịch tuyên truyền là: Có những việc mà chỉ khi 18 tuổi bạn mới được làm: Kết hôn, lái xe, nhập ngũ và đi bầu cử. Tuy nhiên, ông Malenkov từ chối tiết lộ ai đứng đầu chiến dịch này và đã chi nhiều tiền ra sao.

Thùy Dương