Bầu Đức và điển tích “gạt lệ chém tướng”

09/04/2018 13:34

Trận đá bù V-League 2018 giữa Hà Nội và HAGL đã đi qua được 4 ngày nhưng dư âm vẫn còn đó.

bầu Đức và điển tích “gạt lệ chém tướng”

Bầu Đức treo giò nội bộ Tăng Tiến đến hết lượt đi

Đội bóng phố Núi thua “lấm lưng trắng bụng” trước đối thủ già dơ, lọc lõi không có gì khó hiểu và cũng không bất ngờ. Bất ngờ ở chỗ, ngay sau trận đấu, bầu Đức đã treo giò nội bộ hậu vệ Tăng Tiến đến hết giai đoạn lượt đi vì phạm lỗi thô bạo với Duy Mạnh.

Quyết định này gây ra hai chiều tranh cãi. Một chiều cho rằng, bầu Đức đúng bởi HAGL vốn đề cao bóng đá đẹp, bóng đá tử tế. Ông chủ HAGL cũng nổi tiếng với câu nói “cầu thủ đá láo tôi đuổi ngay”. Chiều ngược lại tất nhiên không đồng tình vì Tăng Tiến còn quá trẻ, phạt như vậy chẳng khác nào bẻ gãy một mầm non đang nhú lên.

Trong tiểu thuyết Tam Quốc Chí của nhà văn Trung Quốc La Quán Trung, ở lần Bắc phạt lần thứ nhất, khi quân Thục đang chiếm ưu thế trên chiến trường, Gia Cát Thừa tướng đã nhìn thấy cần thu về trọng điểm Nhai Đình. Nhiều tướng xin đem quân trấn giữ Nhai Đình, cuối cùng Gia Cát Thừa tướng chọn tướng yêu Mã Tốc. Nói thêm về Mã Tốc, đây là người Gia Cát Lượng coi như truyền nhân, hết lòng chỉ bảo nhưng kinh nghiệm thực chiến chưa có, lại thêm thói ngạo mạn.

Mã Tốc dẫn quân tới Nhai Đình, bất chấp lời khuyên của thuộc hạ, ra lệnh cắm trại trên núi thay vì giữa con đường độc đạo như giao phó của Thừa tướng. Hệ quả, đoàn quân này bị tiêu diệt, Nhai Đình thất thủ. Gia Cát Lượng đành gạt lệ chém Mã Tốc để duy trì kỷ cương quân đội.

Ở đây, xét khía cạnh nào đó, việc bầu Đức loại Tăng Tiến cũng giống Gia Cát Lượng chém tướng. Sự năng nổ, xông xáo của Tăng Tiến được kỳ vọng sẽ giúp HAGL ngăn cản sức mạnh tấn công của Hà Nội nhưng chính chiếc thẻ đỏ Tiến phải nhận khiến đội bóng phố Núi sụp đổ hoàn toàn, rời sân cùng 5 bàn thua trắng. Hơn nữa, pha đạp gầm giày của Tiến giống như “cái tát” vào danh dự cũng như sự tin tưởng của bầu Đức. Và để giữ gìn cho phát ngôn “cầu thủ đá láo tôi đuổi ngay”, vị doanh nhân gốc Bình Định buộc phải ra quyết định “trảm” Tăng Tiến.

Đương nhiên, nếu chiếm được Nhai Đình, quân Thục chưa chắc toàn thắng. Nhưng một sự thật là, vì mất Nhai Đình nên quân Thục không còn giữ được thế chủ động và buộc phải rút lui. Tương tự, ngay cả khi không thua trên sân Hàng Đẫy, HAGL chưa chắc đã có một mùa giải thành công. Nhưng thất bại ở Hàng Đẫy khiến nhuệ khí đoàn quân áo trắng vốn đang hừng hực khí thế sa sút nghiêm trọng. Lỗi này thuộc về Tăng Tiến và cũng là lỗi của bầu Đức...

Hàm Yên