Bầu Tổng thống Mỹ: Bà Clinton được 268 phiếu đại cử tri?

08/11/2016 11:51

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ mới nhất: Theo CNN , bà Clinton đang chiếm lợi thế rõ ràng trước ông Trump.

Bầu Tổng thống Mỹ: Bà Clinton được 268 phiếu đại cử tri? 1

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Bà Clinton được 268 phiếu đại cử tri (Ảnh: CNN)

Theo đó, ông Trump cũng đã gia tăng được sự ủng hộ trong thời gian từ 10-14 ngày qua, nhưng tới nay, “Road to 270” (đường đến 270 phiếu đại cử tri) do CNN cập nhật cho thấy, bà Clinton đang có chắc 268 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ có 204 phiếu.

Như vậy, 66 phiếu đại cử tri còn lại được chia cho 5 tiểu bang chưa ngã ngũ gồm: Arizona (11 phiếu), Florida (29 phiếu), Nevada (6 phiếu ), Nebraska 2nd Congressional District (1 phiếu), New Hampshire (4 phiếu) và Bắc Carolina (15 phiếu).

Cuộc bầu cử Mỹ là một cuộc bầu cử tuyến tính, kết quả gần như đã định trước ở hơn phân nửa số bang và luôn nghiêng về đảng Dân chủ do thành trì của đảng này có nhiều phiếu đại cử tri hơn. Tuy nhiên, khả năng ông Trump lật ngược thế cờ vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm video máy bay chở Tổng thống Mỹ Barack Obama:

Bà Clinton chỉ cần thắng thêm 1 trong 5 tiểu bang trên, còn ông Trump muốn thắng thì bắt buộc phải thắng ở cả 5 tiểu bang. Có thể thấy, bà Clinton vẫn đang ở một lợi thế so sánh tốt hơn so với ứng viên đảng Cộng hòa. Song, tấm bản đồ cử tri đoàn cho thấy không khó để Trump có thể “cán đích” 270 phiếu đại cử tri.

Tấm bản đồ của CNN không phải dự đoán về kết quả bầu cử sẽ được công bố vào đêm 8/11 theo giờ Mỹ (tức trưa mai giờ Việt Nam), nó chỉ đơn giản là một mô phỏng giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng.

Những con số bầu cử mới công bố cho thấy hơn 40 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bầu chọn tổng thống kế tiếp, và con số này giúp những nhà phân tích đoán biết được ứng cử viên nào có thể đang có lợi thế trong cuộc đua ngày càng sít sao.

Hương Mai (Theo CNN)