Bẫy "làm việc nhẹ, lương cao", nhiều người dân bị lừa bán qua Campuchia

28/06/2022 15:26

Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Tây Ninh đã tiếp nhận 21 đơn đề nghị giải cứu của các gia đình có người thân bị lừa sang Campuchia làm việc.

Ngày 28/6, thông tin từ Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, số liệu mới nhất mà lực lượng chức năng của Campuchia cung cấp từ tháng 9/2021 đến nay, có 9 trường hợp tự tử nhảy lầu, treo cổ, một số trường hợp mất tích không rõ nguyên nhân...

21 đơn đề nghị giải cứu

Bẫy

4 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép bị bắt giữ. Ảnh: Công an Tây Ninh.

Trong khi đó, đầu năm đến nay Công an tỉnh đã tiếp nhận 21 đơn đề nghị giải cứu của những gia đình sống trên địa bàn có người thân bị lừa sang Campuchia lao động, bị bóc lột, cưỡng bức nếu muốn trở về Việt Nam thì phải đưa tiền chuộc.

Theo công an, tình trạng người dân xuất cảnh trái phép qua Campuchia lao động trên tuyến biên giới diễn biến phức tạp.

Thông qua các mạng xã hội Zalo, Facebook, Wechat, Telegram... các đối tượng ở Campuchia đã đăng tải thông tin, tuyển dụng người ở Việt Nam vào làm việc, với mức lương rất cao và mọi chi phí đi lại được chi trả trước.

Khi người tìm việc đồng ý thì các đối tượng ở Campuchia móc nối với các “chân rết” ở Việt Nam để tổ chức thành đường dây sắp xếp, hướng dẫn đưa họ xuất cảnh bằng các đường tiểu ngạch trái phép sang Campuchia.

Bẫy

Thiếu nữ 16 tuổi ở Phú Yên tin "làm việc nhẹ lương cao" bị lừa qua Campuchia được công an tìm thấy.

Khi sang nước bạn, người lao động bị mua bán qua lại. “Các tội phạm này có nhiều dấu hiệu mua bán người, vì khi người lao động sang Campuchia làm việc, nếu chủ công ty thấy không đáp ứng yêu cầu, họ sẽ bán lại cho những ông chủ khác với giá cao hơn để thu lại tiền và lãi suất mà họ đã trả trước đó.

Nếu nạn nhân muốn trở về, phải liên hệ với gia đình để chuyển tiền sang chuộc lại. Còn những trường hợp mà gia đình không có tiền chuộc, các nạn nhân đó sẽ bị trừng phạt theo kiểu xã hội đen”, thượng tá Trần Minh Kiệt, Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Tây Ninh nói.

Khuyến cáo của công an

Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo, người dân không nghe theo lời lôi kéo xuất cảnh trái phép sang Campuchia tìm việc làm; không tiếp tay, giúp đỡ cho số đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép và khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu đưa người xuất cảnh trái phép phải thông báo cho cơ quan công an gần nhất.

Liên quan tội phạm xuất nhập cảnh trái phép, từ ngày 1/1 - 1/4/2022, Công an tỉnh Tây Ninh thụ lý 17 vụ với 38 bị can (có một số vụ từ năm 2021 chuyển sang), truy tố 9 vụ, 16 bị can; đang điều tra 7 vụ, 22 bị can.

Trước đó, ngày 8/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thành Công (38 tuổi), Trần Ngọc Hảo (36 tuổi), Trần Quốc Tuấn (26 tuổi) và Trần Tuấn Em (26 tuổi, cùng ngụ H.Bến Cầu) về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Tối 16/5, lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 4 bị can trên đang tổ chức cho 4 người ở tỉnh Cao Bằng, Sơn La và Bình Thuận xuất cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch qua Campuchia tại ấp Long Hưng, xã Long Hưng.

Qua khai thác 4 đối tượng khai nhận, Công được người phụ nữ tên Ngọc liên hệ qua Zalo thỏa thuận đến tại khu vực Cầu Trắng (xã Long Thuận) đón 8 khách người Việt ở nhiều tỉnh, thành sang Campuchia làm việc theo đường tiểu ngạch với giá 1,6 triệu đồng.

Công thuê Tuấn Em, Quốc Tuấn và Hảo dùng xe máy chở 2 khách sang Campuchia với tiền công 200.000 đồng/người. Khi đưa được 4 người sang Campuchia và đang chở tiếp 4 người khác thì bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan công an, 4 người khách tìm việc khai nhận, thông qua mạng xã hội Facebook được một người tên Dũng (quê Tây Ninh) giới thiệu sang Campuchia để “làm việc nhẹ lương cao” với giá từ 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Chi phí thuê người đưa xuất cảnh, ăn uống sinh hoạt được Dũng trừ vào tiền lương khi làm việc. Tin lời nên họ mới đến Tây Ninh để xuất cảnh sang Campuchia thì bị kiểm tra bắt giữ.

Ninh Sự