Bé 2 tuổi tử vong vì Trạm Y tế không có y, bác sỹ?

28/02/2016 09:17

Người dân xã Mỹ Lộc bức xúc cho rằng do Trạm Y tế không có người trực nên bé 2 tuổi tử vong.

bé 2 tuổi tử vong vì trạm y tế không có y, bác sỹ?
Trạm y tế xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, nơi liên quan đến sự việc cháu bé hai tuổi tử vong

Như Báo Giao thông đã thông tin, khoảng 10h30" ngày 27/2, ông Hoàng Văn Nhân (trú tại thôn Thái Xá 1, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) thấy cháu ruột của mình là Hoàng Văn Trường Phi (2 tuổi) người bụi bẩn do nghịch, nô đùa nhiều nên ông Nhân đã đun nước ấm tắm cho cháu. Một lúc sau, cháu Phi có những biểu hiện lạ như mệt mỏi, da xanh tái, khó thở nên ông Nhân cùng một người làng xóm đã bế cháu lên Trạm Y tế xã Mỹ Lộc để cấp cứu, điều trị. 

Ông Nhân cùng mọi người đến Trạm Y tế xã lúc 11 giờ nhưng Trạm Y tế đã đóng kín cổng, ông Nhân kéo cổng để vào phía bên trong Trạm xá. Tuy nhiên, lúc vào, toàn bộ các phòng làm việc, phòng bệnh đều khóa trái cửa, cả Trạm Y tế không một bóng người. 

Lúc này vì không có số điện thoại để liên lạc với các y, bác sĩ nên ông Nhân nhờ nhiều người tỏa đi nhiều nơi để tìm các y, bác Trạm Y tế xã về cấp cứu, chữa trị cho cháu mình. Khoảng 30 phút sau, thì chị Phạm Thị Trâm (37 tuổi) - y sĩ, là người phụ trách kíp trực của Trạm Y tế xã mới có mặt tại Trạm Y tế. 

Ngay sau đó, chị Trâm đã đưa cháu Phi vào phòng bệnh, tiêm cho nạn nhân một lọ thuốc nhưng đã quá muộn, nạn nhân tử vong. Điều đặc biệt là gần 1 giờ sau khi nạn nhân được đưa đến cấp cứu và sau đó tử vong, bác sĩ Nguyễn Thế Nghĩa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Lộc mới có mặt. 

bé 2 tuổi tử vong vì trạm y tế không có y, bác sỹ?
Người thân nạn nhân đau buồn sau cái chết của cháu bé 2 tuổi

Do bức xúc vì khi đến Trạm xá cấp cứu nhưng không có y, bác sỹ trực dẫn đến cháu bé hai tuổi tử vong, nên người nhà cháu Phi đã “quây” Trạm Y tế xã hơn 2 tiếng đồng hồ để yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Ông nội cháu Phi bức xúc nói: “Nếu Trạm Y tế xã phân công người trực, kịp thời cấp cứu, chữa trị thì cháu tôi đã không tử vong”. 

Chị Phạm Thị Trâm - y sĩ, là người phụ trách kíp trực của Trạm Y tế xã Mỹ Lộc ngày 27/2 cho biết, sáng cùng ngày chị có đến cơ quan để trực nhưng gần trưa, chị có đóng cửa, rời cơ quan để đi ăn cơm và lúc gia đình cháu Phi đưa nạn nhân đến cấp cứu thì chị không hay biết. Lúc chị có mặt và thăm khám cho cháu Phi thì tim của nạn nhân đã ngưng thở, hai mắt giãn to. 

Chị Trâm cho biết thêm: "Ngay sau đó tôi có tiến hành cấp cứu, tiêm cho cháu Phi một lọ thuốc Adrenalin".  Chị cũng cho rằng cháu Phi đã tử vong trước lúc được đưa tới Trạm Y tế xã và việc chị vắng kíp trực vào đúng giờ “G” là sự cố đáng tiếc, không mong muốn. 

Theo một số người dân xã Mỹ Lộc cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên Trạm Y tế xã Mỹ Lộc không có người trực, mà trước đó đã từng có nhiều trường hợp tương tự. Người dân địa phương đã phản ảnh lên cả các cuộc họp Hội đồng nhân dân xã, nhưng các y, bác sỹ Trạm Y tế này vẫn chưa khắc phục. 

Liên quan đến sự việc trên, bác sĩ Nguyễn Thế Nghĩa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Lộc cho rằng vì là ngày thứ bảy và trên địa bàn xã có chương trình tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em nên nhân lực của cơ quan bị phân tán, kíp trực bị thiếu người. "Sự việc xảy ra là một sự cố đáng tiếc. Tôi đã giải thích, chia sẻ cùng gia đình nạn nhân. Còn về nguyên nhân tử vong thì có thể là do thời tiết quá lạnh, thể lực yếu nên nạn nhân bị ngừng tim đột ngột", bác sỹ Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng thừa nhận do đặc thù ngành y tế cấp xã và nhiều yếu tố liên quan nên có thực trạng kíp trực của đơn vị đã không thực hiện tốt trong thời gian qua. "Điều này tại cuộc họp HĐND xã, tôi đã nhận khuyết điểm", ông Nghĩa thông tin.

Được biết, cháu Hoàng Văn Trường Phi (2 tuổi) là con của vợ chồng anh Hoàng Văn Hùng (34 tuổi) và chị Nguyễn Thị Cảnh (30 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 1, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Do cả hai vợ chồng đi lao động bên Thái Lan nên gửi con nhờ ông nội chăm sóc.

Trần Lộc