Bé 9 tuổi mang hai quốc tịch xin hoàn thuế đồng hồ 6 tỷ, Hải quan nói gì?

21/05/2019 14:26

Một cháu bé 9 tuổi mang hai quốc tịch vừa đứng tên tờ khai xin hoàn thuế cho chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ mua tại Việt Nam...

Keyword đầu tiên có dấu
Tổng cục Hải quan từ chối bé 9 tuổi mang hai quốc tịch xin hoàn thuế cho đồng hồ 6 tỷ. Ảnh minh họa

Tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài vừa xuất hiện trường hợp cháu bé 9 tuổi có quốc tịch Australia đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT) với tư cách người mua hàng. Hàng hóa là một chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng.

Theo quy định tại Thông tư số 72/2014/TT-BTC, “Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trừ thành viên của Tổ bay theo quy định của pháp luật về hàng không, thành viên của Đoàn thủy thủ theo quy định của pháp luật về hàng hải mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh do nước ngoài cấp còn giá trị và sử dụng giấy tờ đó để nhập xuất cảnh Việt Nam, mua hàng hóa tại Việt Nam và mang theo hàng hóa ra nước ngoài qua các cửa khẩu hoàn thuế” được hoàn thuế VAT.

Danh mục hàng hóa được hoàn thuế gồm các mặt hàng mua tại Việt Nam (trừ hàng cấm, hàng ngoài danh mục miễn thuế) có giá trị (cộng gộp trong 1 ngày tại một cửa hàng) tối thiểu 2 triệu, hóa đơn lập trong 60 ngày.

Chiếu theo quy định này, trường hợp xin hoàn thuế của bé 9 tuổi này đã bị cơ quan hải quan từ chối.

Giải thích lý do, Tổng cục Hải quan cho biết cháu bé có hai hộ chiếu Việt Nam và Australia. Khi xuất cảnh, cháu bé đã xuất trình hộ chiếu Việt Nam. Do vậy, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài - Cục Hải quan TP. Hà Nội đã từ chối hoàn thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp này do không thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định Thông tư 72/2014/TT-BTC nêu trên.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, hiện nay Thông tư số 72/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính chưa quy định cụ thể về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế. Để ngăn ngừa các trường hợp có thể lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng nêu trên, Tổng cục Hải quan sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản chính sách có liên quan việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế.

C.Sơn