Bé gái 13 tuổi bị mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi giá 2 triệu trả góp

23/10/2019 18:24

BV Da liễu TƯ vừa tiếp nhận bé gái 13 tuổi trong tình trạng biến chứng sau tiêm filler nâng mũi tại spa với mắt bên phải mất thị lực hoàn toàn.

Bé gái 13 tuổi bị mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi giá 2 triệu trả góp 1
Bé gái 13 tuổi mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi giá 2 triệu đồng trả góp

Ngày 23/10, BS Thân Trọng Tùy, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, BV Da liễu Trung ương cho biết, các bác sĩ tại đây mới tiếp nhận bệnh nhi 13 tuổi (Yên Bái) bị biến chứng nặng nề sau tiêm filler (chất làm đầy) để nâng mũi tại 1 spa.

Trước đó, ngày 21/10, sau khi được nhân viên ở spa tiêm filler, chỉ 30 phút sau tiêm bé gái thấy đau mắt bên phải, thị lực giảm dần, đau đầu nhiều và buồn nôn. Quá hoảng sợ, em mới nhờ người gọi gia đình đến đón, đưa đến BV Mắt Trung ương cấp cứu.

Các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán trẻ đã mất thị lực hoàn toàn mắt bên phải kèm theo hoại tử một số vùng da trên mặt như trán và hốc mũi. Bệnh nhi được chuyển đến BV Da liễu trung ương sau đó.

Theo lời bé gái, giá nâng mũi tiêm filler này là 2 triệu đồng, nhân viên spa đã đồng ý cho bé gái trả góp để thực hiện ca nâng mũi này.

"Việc phục hồi thị lực mắt phải cho trẻ là rất khó, các bác sĩ vẫn đang điều trị tích cực để giảm thiểu tối đa biến chứng mà trẻ có thể gặp phải. Sau 10 tiếng điều trị, triệu chứng đau đầu, buồn nôn đã giảm hơn; vùng da hoại tử có tiến triển; vùng tiêm chất làm đầy nâng mũi đã được giải...", bác sĩ Tùy cho biết.

Được biết, thời gian qua, bệnh viện đã xử lý khoảng 10 ca biến chứng sau tiêm filler. Trong đó có 2 trường hợp mất hoàn toàn thị lực một bên; một số trường hợp khác có hoại tử sau khi được điều trị tích cực đã phục hồi tương đối tốt.

Theo BS. Tùy, những năm gần đây, tiêm filler trở nên rất phổ biến trên thị trường m đẹp. Dù được coi là phương pháp làm đẹp khá an toàn, tính thẩm mỹ cao, thời gian nghỉ dưỡng ít... nhưng các ca tai biến liên quan đến tiêm filler rất phổ biến.

Lý giải điều này, BS. Tùy cho hay: "Tiêm filler là một kỹ thuật cần được thực hiện bài bản, bởi bác sĩ có tay nghề. Vì một mũi tiêm filler tưởng như đơn giản lại cực nguy hiểm bởi sai kỹ thuật sẽ có nguy cơ để lại nhiều biến chứng. Hầu hết các ca tai biến này thường thực hiện tại các cơ sở spa, thẩm mỹ không đủ điều kiện kỹ thuật, không đảm bảo vô trùng, an toàn khi làm đẹp".

Uyên Vũ