Bé gái phì đại tuyến vú do "ăn" thuốc tránh thai từ mẹ

07/11/2017 14:22

Lý giải việc trẻ nhỏ bị phì đại tuyến vú, theo BS. Trần Văn Phúc, có thể trẻ "ăn" thuốc tránh thai từ mẹ.

bé gái phì đại tuyến vú do "ăn" thuốc tránh thai từ mẹ

Lý giải việc trẻ nhỏ bị phì đại tuyến vú, theo BS. Trần Văn Phúc, do trẻ "ăn" thuốc tránh thai từ mẹ

Lý giải việc nhiều trẻ nhỏ bị phì đại tuyến vú, theo BS. Trần Văn Phúc (BV SaintPaul) cho rằng là do trẻ "ăn" thuốc tránh thai từ mẹ.

Theo câu chuyện của BS. Phúc, một ngày vào năm ngoái, người mẹ trẻ bối rối gặp tôi ở bệnh viện với niềm thắc mắc “16 tuổi, tôi là đứa con gái ngực phẳng. Vậy tại sao con tôi mới 16 tháng mà vú đã khá to? Và bây giờ cháu 22 tháng, thì cặp vú trông giống hệt như vú của tôi lúc 18 tuổi”.

Người mẹ đã đưa con đi khám một số bác sĩ, không ai điều trị gì và kết luận bình thường. Chán nản và thất vọng, chị tìm đọc chia sẻ trên các trang mạng xã hội, cuối cùng được bạn bè hướng dẫn tìm đến BS. Phúc.

Người mẹ này đã chia sẻ rằng: “Những lời giải thích của bác sĩ không làm tôi cảm thấy yên tâm. Rõ ràng một đứa trẻ 22 tháng tuổi có vú giống như vú mẹ lúc 18 tuổi, thì bình thường sẽ là một từ ngữ điên rồ”

Đồng ý với ý kiến này, BS. Phúc cho rằng, tuyến vú phát triển ở trẻ nhỏ là tình trạng bất thường nhưng không phổ biến, đa số các trường hợp là vô hại, chỉ số ít là dấu hiệu của dậy thì sớm. Trẻ em từ lúc sinh ra cho đến khi 2 tuổi, sẽ chịu ảnh hưởng một lượng hormone giới tính nữ có tên là Estrogen, truyền từ mẹ sang con qua đường máu hoặc sữa. Nếu hàm lượng estrogen cao, thì tuyến vú của trẻ sẽ phát triển như thiếu niên dậy thì. Nhưng sau thời kì bú mẹ, kích thước của vú sẽ giảm dần, rồi trở lại bình thường, nên không có gì đáng lo ngại. "Hầu hết những đứa trẻ vú to tôi đã gặp đều rơi vào trường hợp này. Nhưng trường hợp của bà mẹ, tôi muốn biết thêm lịch trình sử dụng thuốc tránh thai. Và đây có thể chính là mấu chốt của vấn đề", BS. Phúc chia sẻ.

Người mẹ kể rằng, chị rất dễ có thai, ông chồng lại không chấp nhận dùng bao cao su. Vừa mới dừng thuốc tránh thai thì chị đã bị chậm kinh. Đẻ xong lại phải uống tiếp. 

Sau khi tìm hiểu, BS. Phúc đã nói vui: “Con gái chị đã ăn thuốc tránh thai của mẹ”. Đó lại là sự thật. Thuốc tránh thai có hàm lượng Estrogen cao, nên để an toàn bác sĩ đều khuyên sau dừng thuốc 3 – 6 tháng mới có chửa. Khi cho con bú cũng không nên dùng thuốc có nồng độ Estrogen cao. 

Bên cạnh đó, nhiễm các hợp chất của Estrogen trong môi trường cũng là mối quan tâm thực sự. Có nhiều chất hóa học từ bên ngoài môi trường, khi vào cơ thể hoạt động giống hệt như Estrogen (còn gọi là Xenoestrogen), cũng có thể là nguyên nhân gây chứng phì đại tuyến vú ở trẻ.

Theo BS. Phúc, với những trẻ gái phì đại tuyến vú sau cai sữa, thường là 3 – 4 tuổi, thì phải nghĩ ngay đến dậy thì sớm. Các dấu hiệu cần phải theo dõi chặt chẽ, như âm vật to, mọc lông mu, có kinh; và cần thiết phải khám ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi có dấu hiệu dậy thì sớm, bác sĩ cần thiết phải cho xét nghiệm định lượng hormone, siêu âm tuyến vú, siêu âm kết hợp với chụp cộng hưởng từ để đánh giá tử cung buồng trứng, chụp Xquang đánh giá phát triển của xương.

Như vậy, với hầu hết trẻ bị chứng phì đại tuyến vú, nếu dưới 2 tuổi thì không có gì phải lo lắng. Những trường hợp sau đây phải đến ngay bác sĩ: Vú to nhanh, nhất là sau khi cai sữa vẫn tiếp tục to; Vú đã nhỏ lại nhưng lại tiếp tục to trở lại; Trẻ trên 3 tuổi bị vú to; Có thêm bất kì một dấu hiệu nào của dậy thì sớm: âm vật phì đại, mọc lông mu và nách, có kinh nguyệt.