Bé trai 5 tuổi xanh xao, phờ phạc vì được mẹ cho ăn món này mỗi ngày

17/08/2020 18:55

Có nhiều món ăn tuy thơm ngon nhưng nó hoàn toàn không tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt nếu ăn nhiều sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tiểu Bảo ở Trung Quốc rất thích ăn gà rán, hầu như ngày nào cũng ăn. Cô Lưu nghĩ rằng con trai mình thích ăn như vậy thì tại sao lại không mua cho thằng bé ăn, dẫu sao đó cũng là thịt nên sẽ tốt cho sự phát triển. Việc ăn nhiều gà rán như vậy khiến Tiểu Bảo trong vòng 1 tháng đã tăng đến 5 kg.

Thế nhưng, điều đáng nói nhất là nước da của Tiểu Bảo hơi tái xanh, phờ phạc, bụng phình to, có lúc không ăn được nhiều gà rán như trước đây. Sự thèm ăn của cậu bé nhanh chóng giảm dần và không còn hứng thú với món ăn này nữa.

Bé trai 5 tuổi xanh xao, phờ phạc vì được mẹ cho ăn món này mỗi ngày 1

Thường xuyên được mẹ cho ăn gà rán, cậu bé bị rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng. (Ảnh minh họa)

Cô Lưu không biết nguyên nhân do đâu, cứ nghĩ rằng có lẽ là thức ăn không còn hợp khẩu vị của con trai nữa. Tuy nhiên, sau một thời gian tình trạng vẫn không thuyên giảm, cô Lưu đưa con trai đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Bảo bị rối loạn chức năng tiêu hóa, một lượng lớn thức ăn đang tích tụ trong dạ dày, khiến cho tỳ vị yếu và cần phải điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa và tỳ vị yếu

Bác sĩ giải thích rằng nguyên nhân chủ yếu liên quan tới chế độ ăn uống hằng ngày không hợp lý. Trong trường hợp của Tiểu Bảo, bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu đặc trưng khi bị rối loạn tiêu hóa và tỳ vị yếu là:

1. Giảm cảm giác thèm ăn

Thức ăn chủ yếu được dự trữ trong dạ dày, vận chuyển qua tỳ vị, khi bộ phận này bị suy yếu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng được hấp thu ở dạ dày. Khi các chất dinh dưỡng không được vận chuyển đến các cơ quan khác một cách bình thường, nó sẽ gây ra tình trạng chán ăn, ăn không thấy ngon miệng.

2. Ngủ với đôi mắt khép hờ

Trong Y học Trung Quốc gọi đây là mắt híp, nếu cha mẹ thấy trẻ có hiện tượng này thì cần phải đến gặp bác sĩ. Đừng nghĩ rằng đây là dấu hiệu vặt vãnh mà bỏ qua, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

3. Chảy nước dãi thường xuyên

Y học Trung Quốc cho rằng đây chính là biểu hiện của tỳ vị yếu. Miệng của một số đứa trẻ luôn trong tình trạng dư thừa nước dãi, môi hở, điều này cũng cho thấy tỳ vị của trẻ đang bị rối loạn, không thể kiểm soát được tuyến nước bọt.

4. Dễ đổ mồ hôi và vàng da mặt

Khi tỳ vị suy yếu, nó sẽ làm cơ thể mất đi khả năng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh bên ngoài, trẻ sẽ dễ bị cảm, đổ mồ hôi trộm. Tỳ vị chủ yếu làm nhiệm vụ vận chuyển các chất dinh dưỡng đến tim phổi, tim phổi sinh ra khí huyết để nuôi dưỡng da. Khi tỳ vị suy yếu, nó sẽ không cung cấp đủ lượng máu cho da mặt, gây ra hiện tượng vàng da.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa và tỳ vị yếu?

Không nên choăn quá no đối với trẻ tỳ vị yếu và chạy nhảy sau khi ăn xong. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm các men vi sinh có lợi cho đường ruột, giúp cải thiện đường tiêu hóa, tăng cường dinh dưỡng và nâng cao khả năng miễn dịch.

Khi dạ dày và ruột khỏe mạnh, các chức năng vận chuyển sẽ phục hồi lại trạng thái bình thường, từ đó việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mới diễn ra suôn sẻ hơn, giúp cải thiện chiều cao và vóc dáng của trẻ.

Thức ăn lạnh, nhiều dầu mỡ, nhiều calo, quá cứng nhất định không nên để trẻ ăn quá nhiều.

Phan Hằng (Theo Aboluowang)