Bé trai 7 tuổi bị hôn mê, ngừng thở do hóc chả cá viên

09:55 20/09/2019

Tai nạn hóc chả cá viên xảy ra với cậu bé 7 tuổi (Hưng Yên) khi đang ở trường học.

Bé trai 7 tuổi bị hôn mê, ngừng thở do hóc chả cá viên 1

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, tai nạn hóc chả cá viên xảy ra với cậu bé 7 tuổi (Hưng Yên) khi đang ở trường học. Trong giờ ra chơi, cậu bé ra ngoài lớp ăn chả cá.

Tai nạn xảy ra rất nhanh gây ngừng thở, ngừng tuần hoàn khiến cậu bé ngã vật ra. Ngay khi phát hiện trẻ bị ngã, các cô giáo đã nhanh chóng thực hiện thủ thuật Heimlich đẩy dị vật ra, sau đó đưa trẻ đi cấp cứu.

Bệnh nhi được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu.

Theo bác sĩ, có thể trẻ ăn trong lúc vội vàng, nhai nhồm nhoàm nên bị nghẹn. Sau khi nghẹn, bé lại vội uống sữa nên bị sặc, dị vật vô tình lọt vào đường thở. Các cô giáo đã thực hiện thủ thuật Heimlich khá tốt, dù vậy hiện trẻ vẫn hôn mê, phải thở máy.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trẻ hóc dị vật rất đa dạng từ các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt nhãn, hạt vải… cho đến thực phẩm như thạch, trân châu, bột… Một số trường hợp trẻ hóc vật dụng, đồ chơi…

"Hóc dị vật là một tai nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng, nhất là khi dị vật lọt vào đường thở, cần được xử trí cấp cứu ngay lập tức vì khi trẻ bị ngừng tuần hoàn, oxy không còn lên não có thể khiến trẻ tử vong nhanh chóng", PGS Dũng cho biết.

Bác sĩ khuyến cáo, để hạn chế tối đa các dị vật đường thở, cha mẹ cần tránh để tiếp xúc với đồ chơi như kim băng, cúc áo, viên bi, đinh ghim… Không chơi đùa hay quát mắng trẻ, trẻ khóc, doạ trẻ khi ăn.

Đồng thời luôn căn dặn trẻ nhai kỹ, nhai chậm, không vừa ăn vừa nô đùa. Khi ăn các loại quả như nhãn, vải, chôm chôm, nho… cần hết sức chú ý để không bị hóc hạt. Ngoài ra cần đặc biệt lưu ý khi ăn các loại thạch rất dễ bị hóc.

Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, dấu hiệu cơ bản để bố mẹ có thể nhanh chóng nhận ra con mình đang bị hóc - sặc đó là: Khi trẻ đang bú, đang ăn, thậm chí đang chơi đùa đột ngột bé ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ.

Trường hợp nặng nhất, bé có thể xuất hiện những cơn ngừng thở và tử vong ngay lúc đó. Đối với trường hợp bị hóc - sặc nhẹ hơn thì trẻ có thể trở lại bình thường nhưng sau đó trẻ dễ bị viêm phế quản, tái phát nhiều lần.

Clip: Sơ cứu hóc dị vật mọi người cần biết:

Nguồn: Bệnh viện Bạch Mai

Diệu Thu