Belarus dự chi 1 tỉ USD mua vũ khí Nga

13/09/2021 14:18

Belarus có kế hoạch mua thêm số lượng vũ khí với tổng trị giá hơn 1 tỉ USD từ Nga.

Trong kế hoạch sắm vũ khí mới, Belarus sẽ tính đến khả năng mua hệ thống tên lửa S-400, hãng thông tấn BelTA dẫn lời Tổng thống Alexander Lukashenko, cho biết.

Lý giải về khả năng này, ông Lukashenko nói: “Phía Tây của Belarus đã được các hệ thống tên lửa S-300 bảo vệ hoàn toàn nhưng phía Nam thì chưa”.

Belarus dự chi 1 tỉ USD mua vũ khí Nga 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh - TASS

Theo Tổng thống Belarus, ban lãnh đạo, quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã đồng ý với toàn bộ danh sách vũ khí mà Belarus đề xuất mua và giao hàng vào năm 2025.

Ngoài S-400, danh sách còn có hàng chục máy bay hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn TOR-M2 cũng như một số máy bay trực thăng.

Ông Lukashenko cũng nhấn mạnh, tại cuộc hội đàm gần đây với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cả hai lãnh đạo đã tập trung khá nhiều vào vấn đề quốc phòng, an ninh.

Quan hệ giữa Belarus - Nga ngày càng thân thiết kể từ khi phương Tây gây áp lực, không công nhận kết quả bầu cử của Minsk đồng thời áp các lệnh trừng phạt.

Hiện tại, Minsk và Moscow đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn Zapad 2021 với sự tham gia của 200.000 người, hơn 80 máy bay và 760 khí tài quân sự. Sự kiện bắt đầu từ ngày 10/9, kéo dài tới 16/9.

Trang Trần