Bến xe, nhà ga Đà Nẵng vắng vẻ ngày cận Tết, các chặng còn đầy vé

25/01/2021 16:09

Lượng khách mua vé tại Bến xe trung tâm Đà Nẵng, ga đường sắt hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế ảm đạm.

Bến xe, nhà ga Đà Nẵng vắng vẻ ngày cận Tết, các chặng còn đầy vé 1

Lác đác hành khách đến ga Đà Nẵng mua vé

Ghi nhận tại quầy bán vé Bến xe trung tâm Đà Nẵng sáng 25/1 (13 tháng Chạp), lác đác vài hành khách đến mua vé. Chủ yếu từ Đà Nẵng đi các chặng ngắn như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Nguyên, Khánh Hòa…

Thời điểm này, nhiều nhà xe đã công bố giá cước phụ thu dịp Tết Nguyên đán 2021 với mức tăng từ 30% đến 60% tùy từng chặng.

Đơn cử, nhà xe Minh Quốc tuyến Đà Nẵng - Kon Tum chào bán vé từ ngày 1/2 đến 10/2 (20 đến 29 tháng Chạp) và từ ngày 13/2 đến 14/2 (mùng 2 và mùng 3 Tết) tăng 40% so với ngày thường. Các nhà xe tuyến Đà Nẵng - Nha Trang cũng báo giá tăng từ 40% đến 60% trong các ngày từ mùng 1 đến mùng 10 Tết.

Nhà xe Tuấn Thành chặng Đà Nẵng - Thanh Hóa cũng công bố giá vé đi từ Đà Nẵng là 420 nghìn đồng/khách so với 280 nghìn đồng/khách như ngày thường.

Bến xe, nhà ga Đà Nẵng vắng vẻ ngày cận Tết, các chặng còn đầy vé 2

Nhà chờ tại Bến xe trung tâm Đà Nẵng đìu hiu

Anh Lê Văn Lợi đến mua vé xe về quê ở Thanh Hóa, khởi hành vào ngày 27 tháng Chạp với mức giá 450 nghìn đồng/chặng/giường nằm. Anh cho hay, giá vé tuy cao nhưng mua thoải mái hơn mọi năm vì còn nhiều giường để lựa chọn.

Ông Phạm Lợi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng cho hay, lượng khách mua vé khá ít, chỉ bằng khoảng 60% đến 70% so với các năm trước.

“Do kinh tế ảm đạm, lo ngại dịch nên người dân hạn chế đi lại. Mặt khác giá vé máy bay khá rẻ nên người dân ưu tiên chọn phương án đi máy bay. Nếu lượng khách mua vé có tăng cao thì phải khoảng 23 đến 24 tháng Chạp”, ông Lợi cho biết.

Tại ga Đà Nẵng cũng thưa thớt người đến mua vé. Theo bà Lê Thị Tuyến, Đội trưởng Đội khách vận (Chi nhánh vận tải đường sắt Đà Nẵng, đơn vị thực hiện bán vé tàu Tết từ ngày 1/10/2020 đến nay.

Bến xe, nhà ga Đà Nẵng vắng vẻ ngày cận Tết, các chặng còn đầy vé 3

Lượng khách mua vé tại Bến xe trung tâm Đà Nẵng khá ít, chỉ bằng khoảng 60% đến 70% so với các năm trước.

Hiện nay phần lớn hành khách thực hiện đặt vé trực tuyến nên khách lên ga rất ít. Giá vé tàu Tết năm nay so với Tết năm ngoái không tăng. Còn so với ngày thường, giá vé tàu Tết tăng từ 30% đến 40% tùy chặng.

Bà Tuyến cho biết thêm, ngành Đường sắt thực hiện giảm giá vé 50% cho trẻ em dưới 10 tuổi đi cùng cha mẹ với chặng trên 500 km trong dịp Tết. Với học sinh - sinh viên về Tết sớm (không trùng những ngày cao điểm), ngành Đường sắt cũng giảm 30% giá vé.

"Hiện, tàu SE21 lập tại Đà Nẵng hàng ngày đều còn vé. Với chặng Sài Gòn - Đà Nẵng, trong các ngày 26 đến 28 tháng Chạp chỉ còn lác đác vài chỗ. Sau Tết, ngoài tàu SE21 còn có tàu SE27 cũng lập tại Đà Nẵng đi phía Nam vẫn còn nhiều vé", bà Tuyến cho biết.

Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân