Bệnh nhân 91 cần ít nhất 2-3 tuần phục hồi mới có thể về nước

22/06/2020 18:13

Chiều 22/6, Hội đồng chuyên môn cho biết, bệnh nhân 91 sẽ về nước khi đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn người bệnh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bệnh nhân 91 cần ít nhất 2-3 tuần phục hồi để có thể về nước

Chiều 22/6, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã hội chẩn tình hình bệnh nhân 91.

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo tình hình BN 91, hiện sức khỏe bệnh nhân tri giác tỉnh hoàn toàn; sức cơ hồi phục tốt, chỉ còn yếu nhẹ hai chân; phổi cải thiện trên 85%, đã ngưng ô xy, thở khí phòng. Ngày hôm nay bệnh nhân đã tự ăn uống trên giường bệnh.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức nặng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để có thể đi lại an toàn khi di chuyển.

Các chuyên gia đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy đo chức năng hô hấp cho bệnh nhân; thực hiện và tăng cường phục hồi chức năng phù hợp; test đi bộ 6 phút, đánh giá mức độ đi lại, phục hồi cho người bệnh. Do bệnh nhân nằm viện lâu ngày, các chuyên gia cũng đề nghị bệnh viện chăm sóc tinh thần cho người bệnh; giảm lo âu và lo lắng cho bệnh nhân; thực hiện các liệu pháp tâm lý, âm nhạc… đối với người bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc đưa bệnh nhân này về nước chỉ thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu an toàn đủ sức khỏe ra khỏi phòng hồi sức, an toàn trong quá trình vận chuyển và sự chuẩn bị đón tiếp/tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện phía quê hương đảm bảo an toàn. Theo đó, an toàn trên 3 phương diện; tiếp tục điều trị, phục hồi chức năng; đảm bảo vận chuyển an toàn và liên hệ các cơ sở y tế để tiếp nhận bệnh nhân an toàn và điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Đánh giá về tình trạng bệnh nhân 91, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hiện giờ bệnh nhân 91 có đủ điều kiện ra khỏi khoa HSTC, bệnh nhân có thể hít thở khí trời, phổi bệnh nhân có thể nở ra 85%, tình trạng cơ lực chân tay đã cải thiện đáng kể. Tuy nhiên để đảm bảo điều kiện an toàn tốt nhất cho người bệnh, Tiểu ban điều trị đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục sử dụng các biện pháp hồi sức để nâng cao hơn nữa thể trạng trạng đảm bảo để bệnh nhân có điều kiện luyện tập hít thở tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường điều trị vết loét tại khoa Hồi sức tích cực.

Còn PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, bản thân ông đã vào thăm, trò chuyện và động viên bệnh nhân. Nam phi công đã bày tỏ lời cảm ơn đến các y bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc bệnh nhân.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, bệnh nhân 91 đã được kết hợp tất các các chuyên khoa chuyên ngành từ nội khoa, ngoại khoa, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, y học cổ truyền để giúp phục hồi nhanh nhất cho người bệnh.

“Trải qua 96 ngày, rất nhiều lần chúng ta hết hy vọng về bệnh nhân nhưng bằng trí tuệ tập thể, đặc biệt là sự cố gắng của đội ngũ điều trị trực tiếp của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, bệnh viện Chợ Rẫy. Thành công đến thời điểm này không chỉ cứu sống bệnh nhân mà đó còn là thể hiện tính nhân văn của chúng ta trong chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân người nước ngoài”, GS. TS Nguyễn Gia Bình chia sẻ.

Ông Khuê cũng đề nghị BV Chợ Rẫy cử 1 đội cơ động phản ứng nhanh xuống BV Đa khoa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ quản lý, điều trị các bệnh nhân dương tính là công dân Việt Nam từ Kuwait trở về.

Hảo Vân