Bệnh nhân bị "quên kéo trong ổ bụng" đã được phẫu thuật

01/01/2017 09:03

Các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân bị "quên kéo trong ổ bụng" suốt 18 năm qua.

bệnh nhân bị "quên kéo trong ổ bụng" đã được phẫu thuật

Bệnh nhân Mai Văn Nh. với hình ảnh chụp "kéo quên trong ổ bụng"

Chiều ngày 31/12, ca  phẫu thuật lấy chiếc kéo trong ổ bụng của bệnh nhân Ma Văn Nh. (54 tuổi, Bình Trung, Chợ Đồn, Bắc Kạn) đã được thực hiện tại BV Gang thép Thái Nguyên. Ca phẫu thuật có sự tham gia trực tiếp của GS.TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức. Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng, chiếc panh dài 15cm đã được gắp ra. 

Theo các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, chiếc kéo nằm ở bên trái ổ bụng, sát đại tràng. Khi mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện phần tay cầm của kéo bị han gỉ nhẹ, chọc thủng vào đại tràng của bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành khâu nối phần đại tràng bị thủng sau khi lấy chiếc kéo ra.

Về chi phí phẫu thuật sẽ được BHYT chi trả, nếu phát sinh BV Đa khoa Bắc Kạn (nơi bệnh nhân mổ cách đây 18 năm, để quên thiết bị phẫu thuật trong bụng bệnh nhân) sẽ phối hợp cùng chi trả.

Được biết, ngày 25/12, ông Ma Văn Nh. đã phát hiện trong ổ bụng có một chiếc kéo phẫu thuật dài 15cm sau khi  thăm khám, chiếu chụp tại BV Gang thép Thái Nguyên. Theo lời ông Nh. cách đây 18 năm, ông đã từng thực hiện phẫu thuật vùng bụng do TNGT tại BV Đa khoa Bắc Kạn.

Sau khi có thông tin này, Bộ Y tế cũng đã có yêu cầu các đơn vị báo cáo vụ việc, xử lý sự cố y khoa hy hữu này và đề xuất mời chuyên gia hàng đầu cùng tham gia ca phẫu thuật nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho người bệnh. 

 

Tú Uyên