Bệnh nhân Covid-19 thứ 188 "tái nhiễm", chuyên gia y tế nói gì?

19/04/2020 15:09

3 ngày sau khi công bố khỏi bệnh, ca nhiễm Covid-19 thứ 188 lại được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Chuyên gia y tế nói gì?

Bệnh nhân Covid-19 thứ 188
3 ngày sau khi công bố khỏi bệnh, ca nhiễm Covid-19 thứ 188 lại được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Chuyên gia y tế nói gì?

Được xuất viện ngày 14/4, nhưng chỉ 3 ngày sau, nữ bệnh nhân số 188 (44 tuổi, nhân viên Công ty Trường Sinh, làm việc lại căng tin BV Bạch Mai) lại được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đang thực hiện cách ly thêm 14 ngày tại gia đình.

Lý giải về trường hợp bệnh nhân "tái nhiễm" này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Điều đó chứng tỏ rằng virus vẫn còn trong người bệnh nhân, nên hiện tượng dương tính có thể xuất hiện trở lại. Bệnh nhân trước đó đã được xét nghiệm âm tính 2 lần, được công bố khỏi bệnh. Có thể lúc lấy mẫu phết dịch họng không lấy được virus hoặc bệnh đã nhẹ, khi lấy mẫu nồng độ virus thấp không đủ dương tính. Thời điểm lấy mẫu dịch họng, nếu tải lượng virus nhiều, nồng độ cao dễ lấy. Ngược lại tải lượng virus ít, nếu lấy không đúng hoặc không hết cũng có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm âm tính. Sau đó virus nhân lên lại nên xét nghiệm lần sau lại dương tính".

PGS.TS Nguyễn Huy Nga cũng cho biết thêm, đây không phải trường hợp đầu tiên, ở Hàn Quốc, Trung Quốc cũng có nhiều bệnh nhân sau khi điều trị xong về đã dương tính trở lại. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân sau khi ra viện vẫn được yêu cầu tiếp tục cách ly và theo dõi trong 14 ngày tiếp theo. “Những bệnh nhân đã được điều trị xong về dương tính trở lại qua báo cáo của các nước chưa có trường hợp nào lây bệnh cho người khác, do virus còn lại ít, suy yếu nên rất khó lây, giống như các trường hợp ở Quảng Ninh”, PGS. Nguyễn Huy Nga nói.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bệnh nhân 188 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi đang trong thời gian theo dõi, cách ly 14 ngày.

Ngày 14/4, bệnh nhân xuất viện, về cách ly y tế tại gia đình ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ.

Đến sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội).

CDC Hà Nội sáng 18/4 đã thông báo bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Nữ bệnh nhân đã được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Sau khi bệnh nhân được chuyển đi, CDC Hà Nội đã khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong đó, tiếp xúc trực tiếp (F1) có 2 trường hợp là chồng và con gái của bệnh nhân. Cả 2 đã được đưa tới cách ly tại Đại học Quốc gia Hà Nội ở Thạch Thất. Số trường hợp tiếp xúc F2 là 12 người, đang được tổ chức cách ly tại gia đình.

Trước đó, bệnh nhân 188 được phát hiện mắc Covid-19, nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 28/3.

Hiện, lực lượng chức năng huyện Chương Mỹ đang tiếp tục điều tra các trường hợp F2, F3 liên quan tới ca bệnh này. Nhà riêng của bệnh nhân và các hộ xung quanh cũng đã được phun thuốc khử khuẩn 3 lần vào các ngày 16, 17 và 18/4. UBND xã Mỹ Lương cũng chỉ đạo triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động phương án cách ly khu vực. Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Uyên Vũ