Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola dương tính với sốt rét

02/11/2014 07:34

Bệnh nhân Chu Văn Chung (26 tuổi, quê Thanh Hóa) sốt từng cơn, nghi nhiễm Ebola được Đà Nẵng phát hiện có kết quả xét nghiệm dương tính với sốt rét.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
(ảnh minh họa)

Bác sĩ Yến cho biết thêm, bệnh nhân vẫn đang được tích cực điều trị và theo dõi bởi khả năng lây nhiễm Ebola là không thể loại trừ vì người này vừa trở về từ vùng dịch. Các bước xét nghiệm tiếp theo vẫn đang được tiến hành tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Trước đó, trưa 1/11, bệnh nhân Chung được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với các triệu chứng: mệt mỏi và khát nước nhiều, không ho, không khó thở, mạch 80 lần/phút, nhiệt độ: 40,5 độ C…

Bệnh nhân Chung đã sống và làm việc tại Guinea đã 2 năm. 5 ngày trước, anh Chung về Việt Nam nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), quá cảnh qua Ma rốc và Quatar. Từ TP HCM về Đà Nẵng được 2 ngày thì sốt.

Theo quy định, vì bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly và điều trị. Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức thu dung điều trị bệnh nhân đảm bảo quy trình theo chỉ đạo của Sở Y tế.

Hiện tại bệnh nhân vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có các triệu chứng sốt cao (400C), đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi...). Hành khách đang tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại khoa Lây của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Mẫu bệnh phẩm đã được lấy và vận chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ vào 18h30 ngày 1/11 để chẩn đoán xác định.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định, đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung để kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh.

14h ngày 1/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên đang được lập để theo dõi, giám sát sức khỏe. Đến nay, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Triều Dương - Quỳnh Anh