Bệnh nhân ngộ độc pate chay được truyền thuốc giải 8.000 USD

13/09/2020 20:48

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc tố botulinum do Tổ chức Y tế Thế giới tài trợ cho Việt Nam điều trị bệnh nhân nặng do ăn pate chay.

Bệnh nhân ngộ độc pate chay được truyền thuốc giải 8.000 USD 1
Bệnh nhân nặng phải thở máy do ăn pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Chiều 13/9, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, đã tiếp nhận liều thuốc giải độc tố botulinum do Tổ chức Y tế Thế giới WHO tài trợ cho Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân nặng phải thở máy do ăn pate Minh Chay.

Theo TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, số thuốc giải độc botulinum này do đích thân PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam mang từ Hà Nội về TP.HCM để phục vụ điều trị cho các bệnh nhân.

Thùng thuốc gồm có 6 lọ thuốc giải độc, trị giá mỗi lọ 8.000 USD được lực lượng an ninh hỗ trợ để việc vận chuyển diễn ra thuận lợi. Hiện Khoa Bệnh Nhiệt đới vẫn đang điều trị cho nam bệnh nhân 54 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang phải thở máy. Do đó, ngay sau khi tiếp nhận thuốc, đơn vị đã truyền thuốc cho bệnh nhân.

TS Hùng cho biết thêm, thuốc giải này có tác dụng tốt nhất sau khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, nếu để càng lâu, hiệu quả không còn như mong muốn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, thuốc giải độc botulinum có thể làm giảm thời gian cai máy thở cho các bệnh nhân ngộ độc.

Đến nay, TP.HCM ghi nhận 10 trường hợp ngộ độc botulinum có trong pate Minh Chay. Trong đó, 2 bệnh nhân ở Long An đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, một trường hợp ngụ tỉnh Bình Dương đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và tại Chợ Rẫy có 7 trường hợp.

Trong số 7 ca bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy có 6 người đã được chuyển tuyến về các bệnh viện địa phương là Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện BV Chợ Rẫy còn điều trị cho một bệnh nhân nam 54 tuổi.

Nguyên Hằng