Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 có 2 hộ chiếu khi nhập cảnh Việt Nam

12/03/2020 06:42

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 có 2 hộ chiếu, khi nhập cảnh trở lại Việt Nam thì sử dụng hộ chiếu không có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh qua Ý.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 có 2 hộ chiếu khi nhập cảnh Việt Nam 1
Công an cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam

Chiều tối 11/3, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Cục Quản lý xuất, nhập cảnh, Bộ Công an) thông tin về trường hợp N.H.N (26 tuổi, ở Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) - bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19 thứ 17 không được lực lượng làm nhiệm vụ tại sân bay phát hiện và cách ly kịp thời khi về Việt Nam.

Thượng tá Phương cho biết, hành khách N.H.N có 2 hộ chiếu, một hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương quốc Anh.

Ngày 15/2, hành khách N.H.N sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 2/3, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, N.H.N không khai báo đã qua Italia. Và đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, do N.H.N dùng hộ chiếu Việt Nam nên các cán bộ, chiến sỹ công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Italia. Vì vậy, N.H.N đã được giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được là hành khách này đã đi qua vùng dịch để thực hiện cách ly.

Về việc vì sao N.H.N đã đến một số nước như Pháp, Italia nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam của khách, Thượng tá Phương lý giải, ngoài hộ chiếu Việt Nam, N.H.N còn có hộ chiếu Anh.

Mà theo quy định hiện hành, Anh dù không thuộc khối Schengen vẫn giữ quy chế EU đến hết 31/12 năm nay. Theo đó, công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu nhập cảnh trên hộ chiếu.

Để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trên, nhiều khả năng N.H.N đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của N.H.N không có thị thực Schengen) và khi nhập cảnh Việt Nam, N.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài.

"Khi làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay VN0054, cán bộ, chiến sỹ thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, kiểm soát viên đã lật mở kiểm tra từng trang hộ chiếu để kiểm tra điểm đi/đến của hành khách nhằm phát hiện những hành khách đi qua những vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế", Thượng tá Phương khẳng định.

Phương Anh