Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" ở Yên Bái được cứu sống thế nào?

17/09/2019 06:27

Bệnh viện đa khoa Yên Bái vừa cứu thành công một bệnh nhân nguy kịch do nhiễm vi khuẩn Whitmore (hay còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người).

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn
Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" được cứu thành công tại Yên Bái

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, bệnh viện vừa cứu thành công một bệnh nhân qua cơn nguy kịch do nhiễm vi khuẩn Whitmore (guýt mo) hay còn gọi là "vi khuẩn ăn thịt người". Đây là một trong các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao khi mắc phải.

Cụ thể, ngày 9/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tiếp nhận bệnh nhân Vi Văn L., (trú tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) nhập viện trong tình trạng sốt cao kèm theo run và đau bụng, các chỉ số sinh tồn giảm mạnh, nhưng chẩn đoán lâm sàng thì không phát hiện được cơ quan nào của bệnh nhân bị viêm nhiễm tương xứng.

Ngay sau đó, bệnh viện đã tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn, nhưng không có kết quả.

Ngày 12/9, bệnh viện tiếp tục tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn lần 2 cho bệnh nhân, đến ngày 14/9 đã phát hiện ra vi khuẩn Whitmore trong người bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân L. được tiến hành điều trị theo phác đồ và kháng sinh đặc hiệu liều cao, hiện các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển tốt, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Cử nhân xét nghiệm Lê Tiến Hanh, Trưởng khoa Vi sinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết: Người bị nhiễm vi khuẩn Whitmore không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 60%. Đáng lưu ý, ngay cả khi được chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn.

Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao kéo dài liên tục ít nhất khoảng 2-3 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng. Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, dần sức khỏe suy kiệt và vẫn tử vong.

Thạc sĩ bác sĩ Chuyên khoa II Nông Văn Hách, Trưởng khoa Nội AB, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho hay, từ tháng 9/2016 đến nay đã phát hiện ra 8 ca nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Yên Bái đã phát hiện 6 ca nhiễm bệnh, trong đó có 4 trường hợp đã tử vong; một ca chữa trị thành công là bệnh nhân Nguyễn Văn Q., 36 tuổi, trú tại xã Mậu Đông, huyện Văn Yên và một ca đang điều trị tại viện.

"Vi khuẩn Whitmore thường tập trung ở môi trường đất và nước, phát triển mạnh vào mùa mưa. Vi khuẩn xâm nhập cơ thể con người qua vết thương hở hoặc khi hít phải. Hiện không có vaccine đặc trị và phương pháp phòng bệnh đặc hiệu, nhưng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, nếu phát hiện sớm, bệnh viện hoàn toàn có thể điều trị thành công cho người bệnh", bác sĩ Hách nói thêm.

Quyết Hà