Thứ Bảy, 25/01/2020 21:52:46 Hotline: 0901 514 799

Bệnh nhân tử vong bất thường sau tiêu chảy, 10 ngày vẫn chưa rõ nguyên nhân

24/09/2019 18:31

Đã 10 ngày trôi qua nhưng Trung tâm y tế Kim Bôi vẫn chưa đưa ra được kết luận về nguyên nhân tử vong của nam bệnh nhân mắc tiêu chảy.

Keyword đầu tiên có dấu
Trung tâm y tế huyện Kim Bôi.

Liên quan đến vụ bệnh nhân tử vong bất thường sau tiêu chảy ở Hòa Bình, ngày 23/9, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Bôi cho biết: “Hiện tại chưa xác định được nguyên nhân tử vong, do bệnh nhân chết đột ngột, có rất nhiều hướng để xác định nguyên nhân nên Trung tâm đang tham khảo, xin ý kiến một số nơi như Thanh tra Sở, một số bác sỹ ở Bệnh viện tỉnh Hòa Bình. Nếu như những nơi này đồng thuận với kết luận thì chúng tôi mới trả lời chính xác nguyên nhân tử vong. Nếu trường hợp không thể tìm ra được nguyên nhân có thể phải đề nghị hội đồng chuyên môn cấp cao hơn”.

Về phản ánh của người nhà bệnh nhân về việc đã có sự thờ ơ, tắc trách của kíp trực, ông Phương cho hay: "Anh em kíp trực đã tường trình, trong quá trình làm viêc chắc chắn sẽ có sai sót, hiện tại đang để cho anh em suy nghĩ. Theo như người nhà bệnh nhân nói thì có xuống gọi bác sĩ mà bác sĩ không lên, anh em thì lại bảo đông bệnh nhân quá không nhớ được. Vì thế nên hiện chưa có kết luận cụ thể về sự thờ ơ, tắc trách. Kíp trực hôm đó gồm 4 người: Bs. Bùi Văn Huyên; Bs. Quách Thành Luân; Điều dưỡng Đinh Công Linh; Điều dưỡng Mai Thị Ngân. Hiện tại 4 người này Bệnh viện không phân công trực nữa mà chỉ làm hành chính ở khoa".

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Bùi Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Bôi đang trao đổi với PV

Trong khi đó, ông Bùi Văn Quyền, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hòa Bình cho biết, hiện tại Thanh tra Sở chưa nhận được tham vấn từ phía Trung tâm y tế Kim Bôi. "Theo quy định thì thẩm quyền giải quyết là của Trung tâm Y tế, nếu không thể giải quyết thì Sở sẽ tiếp tục thụ lý. Khi người dân không đồng ý với kết luận của hội đồng bệnh viện thì Sở sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để giải quyết", ông Quyền cho biết thêm.

Trước đó, ngày 19/9, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi phối hợp với các cơ quan có liên quan, làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Bùi Văn Chính (56 tuổi ở xóm Củ, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi) xảy ra vào ngày 14/9, tại Trung tâm y tế huyện Kim Bôi.

Keyword đầu tiên có dấu
Gia đình bệnh nhân mong muốn sự việc được làm sáng tỏ

Chị Bùi Thị Hồng, con gái của bệnh nhân Chính cho biết, khoảng 8h ngày 14/9, chị đưa ông Chính đến Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi để điều trị trong tình trạng có dấu hiệu suy giảm sức khỏe, bị đau đầu, chóng mặt, nôn, đi ngoài, bị sốt... và được đưa thẳng vào Khoa Hồi sức cấp cứu của Trung tâm y Tế huyện Kim bôi để cấp cứu. Sau khi cấp cứu và khám bệnh nhân được đưa lên tầng 2 để tiếp tục điều trị.

Khi thấy chồng khó thở đi ngoài nhiều, bà Bạch Thị Thảo (SN 1963, vợ ông Chính) đã 2 lần xuống tầng 1 tìm các bác sỹ thì nhận được câu trả lời “truyền vào thì từ từ mới khỏi” và cũng không có bác sỹ nào lên.

Đến khoảng 19h cùng ngày bệnh nhân có biểu hiện khó thở, lạnh người, chân tay run lên không thể ngồi dậy, người nhũn ra. Lúc này, bà Thảo mới hốt hoảng nhờ một bệnh nhân nằm cùng phòng đi gọi giúp bác sĩ. Khi các y bác sĩ đến cấp cứu, hô hấp thì ông Chính đã tử vong.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân Bùi Văn Chính nhập viện lúc 8h ngày 14/9/2019, ra viện lúc 21h30 cùng ngày, chẩn đoán khi nhập viện tiêu chảy rối loạn, tiền sử nghiện rượu loạn thần. Khi ra viện ngừng hô hấp, tuần hoàn không hồi phục, tiêu chảy.

Anh Tâm