Bệnh viện ĐK tỉnh Kon Tum cắt thành công khối u nặng hơn 18kg

15/09/2020 17:37

Khu u trong bụng bệnh nhân Đào Thị Mỹ L. nặng hơn 18kg, đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum phẫu thuật cắt bỏ trong 3 giờ đồng hồ.

ảnh: Minh Họa

Chiều 15/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết: Chỉ trong 3 giờ đồng hồ các bác sĩ đã phẫu thuật thành công khối u nặng hơn 18kg cho bệnh nhân Đào Thị Mỹ L. (38 tuổi, trú tại thôn 5, xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum).

Ngày 25/8, bệnh nhân Đào Thị Mỹ L. nhập viện khẩn cấp khi phát hiện khối u trong ổ bụng rất to. Bệnh nhân khó thở, toàn thân suy dinh dưỡng, thiếu máu, không ăn được, chân phù nề.

Đến sáng 14/9, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Êkíp mổ do bác sỹ Đinh Hữu Hòa (Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) trực tiếp phẫu thuật cùng 7 đồng nghiệp khác.

Khi mổ cắt khối u xong mới xác định chính xác khối u nặng hơn 18 kg, trong đó có 12 lít dịch, 5 kg mô bướu đặc. Đây là lần đầu tiên bệnh viện mổ một khối u lớn như vậy. Khối u được hình thành từ buồng trứng hai bên do nghi di căn từ ung thư trực tràng.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển từ phòng Hồi sức chống độc sang phòng điều trị Khoa ung bướu để tiếp tục điều trị. Bệnh nhân Đào Thị Mỹ L. đã qua cơn nguy kịch, nói chuyện được, mọi dấu hiệu sinh tồn đã ổn định. Các bác sỹ đang tiếp tục theo dõi để điều trị sau phẫu thuật.

Tâm Vũ