Thứ Bảy, 14/12/2019 05:08:33 Hotline: 0901 514 799

Bệnh viện FV phải bồi thường 1.000 đồng, xin lỗi gia đình bệnh nhân

11/11/2019 22:19

Cuối giờ chiều 11/11 Tòa án nhân dân Q7 tuyên Bệnh viện Pháp Việt (FV) bồi thường 1.000 đồng vì "lỗi thái độ" cho khách hàng.

Keyword đầu tiên có dấu
Đại diện nguyên đơn tại toà

Chiều 11/11, TAND quận 7 (TP.HCM) đã xử sơ thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc bị đơn là Bệnh viện FV phải bồi thường cho gia đình cụ Nguyễn Thị Cận 1.000 đồng và xin lỗi, cải chính công khai trên báo chí.

Theo hồ sơ ngày 18/2/2011 bà Nguyễn Thị Cận (sinh năm 1935) bị ngã gãy xương đùi và được gia đình đưa đến điều trị tại Bệnh viện FV. Trong quá trình điều trị, tình trạng suy thận mãn tính của bệnh nhân ngày càng nghiêm trọng, sức khỏe yếu dần. Sau đó, bà Cận được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị nhưng tình trạng vẫn rất xấu. Gia đình tiếp tục xin chuyển bà sang Viện Tim TP.HCM, nhưng ngày 20/3/2011 bệnh nhân đã tử vong do sốc nhiễm trùng, viêm phổi nặng.

Gia đình bà Cận đã khởi kiện BV FV yêu cầu bồi thường thiệt hại về tính mạng. Sau đó, nguyên đơn thay đổi nội dung khởi kiện, yêu cầu tòa buộc bị đơn phải bồi thường 1.000 đồng thiệt hại và cải chính một phần nội dung trong một bài viết liên quan đến vụ việc đăng trên một tờ báo. Về nguyên nhân cái chết của bà Cận, đại diện nguyên đơn cho rằng bà bị thận mạn tính, việc BV FV chạy thận không hiệu quả đã dẫn đến bị một loạt biến chứng và tử vong. Cụ thể, cả kết luận giám định của Sở Y tế và Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM xác định việc chạy thận có sai sót, điều trị không hiệu quả…

Tại toà, gia đình bà Cận cho rằng lý do khởi kiện là vì “lỗi thái độ” của bị đơn. Gia đình bệnh nhân không đồng ý với phương pháp điều trị là đưa thêm một lượng nước vào người bệnh nhân vì cơ thể không bài tiết được. Tuy nhiên, BV FV vẫn giữ phương pháp điều trị này. Nguyên đơn khẳng định những sai sót này là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân tử vong.

Qua hồ sơ và quá trình xét xử HĐXX nhận định bà Cận tử vong do quá trình điều trị, cụ thể là công tác chạy thận nhân tạo của Bệnh viện FV không hiệu quả gây tràn dịch phổi, gây suy tạng, đa tạng mà chết.

Từ đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Bệnh viện FV bồi thường 1.000 đồng, xin lỗi, cải chính công khai trên truyền thông.

Nhật Xuân