Bệnh viện miền núi cứu sống thai phụ mang thai ngoài tử cung

25/09/2017 15:52

TT Y tế Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa nhận được thư khen ngợi của Bộ y tế.

bệnh viện miền núi cứu sống thai phụ mang thai ngoài tử cung

Bệnh nhân Bhling Thị B đã tỉnh, phục hồi tốt và đang được chăm sóc, theo dõi thêm tại khoa Ngoại – Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế Tây Giang.

Sự việc xảy ra vào hồi 22h30, tối 13/9/2017, khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế Tây Giang tiếp nhận một bệnh nhân nữ Bhling Thị B, dân tộc C’tu, 23 tuổi, trú tại thôn Aró, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam trong tình trạng đau toàn ổ bụng, đau nhiều và tăng lên vùng hạ vị, mạch và huyết áp không ổn định, có dịch ổ bụng trong hình ảnh siêu âm, cạnh tử cung bên phải có cấu trúc giống túi thai khoảng 6 tuần, không có phôi thai.

Sau đó, bệnh nhân B. có cơn đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn, có biểu hiện choáng. Nhận thấy người bệnh diễn biến xấu, kíp trực khoa Hồi sức cấp cứu đã khẩn trương mời hội chẩn liên khoa và hội chẩn lãnh đạo, sau hội chẩn bệnh nhân được chẩn đoán: Thai ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng, biến chứng: Tiền choáng do giảm thể tích tuần hoàn, tiên lượng rất nặng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

bệnh viện miền núi cứu sống thai phụ mang thai ngoài tử cung

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến đã gởi thư khen ngợi đội ngũ bác sĩ, cán bộ của Trung tâm y tế huyện Tây Giang trong việc tích cực cứu sống bệnh nhân đang nguy kịch đêm 13/9.

Ngay lập tức bệnh nhân có y lệnh chuyển mổ cấp cứu lúc 00h25, rạng sáng ngày 14/9/2017. Công tác chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật được khẩn trương thực hiện, ê kíp trực phẫu thuật và đội ngũ kỹ thuật viên khoa cận lâm sàng được điều động, số cán bộ viên chức trong đơn vị có cùng nhóm máu (ngân hàng máu sống của Trung tâm) và người nhà bệnh nhân được huy động xét nghiệm định danh nhóm máu để sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Huy Thông – Giám đốc Trung tâm Y tế Tây Giang cho biết thêm: Sau khi hội chẩn Ban lãnh đạo Trung tâm y tế huyện đã giao BSCKI Alăng Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tây Giang chịu trách nhiệm mổ chính cùng các bác sĩ phụ mổ, gây mê và các điều dưỡng cùng bắt đầu ca mổ. Quá trình tiến hành phẫu thuật, mổ bụng, kíp mổ đã hút ra khoảng 2500ml máu trong ổ bụng người bệnh và nhanh chóng cầm máu. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, y lệnh truyền đồng nhóm máy cho người bệnh được triển khai. Sau gần 3 giờ chiến đấu với tử thần, cuộc phẫu thuật đã thành công trong niềm vui của tất cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân Bhling Thị B được truyền 5 đơn vị máu O (trong đó có 4 đơn vị máu từ những chiến sĩ áo trắng) đã qua cơn nguy kịch và được đưa ra phòng hậu phẫu để tiếp tục theo dõi, chăm sóc. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân B còn được phát hiện viêm dính tử cung, phần phụ.

bệnh viện miền núi cứu sống thai phụ mang thai ngoài tử cung

Tích cực cứu chữa người bệnh.

Hiện tại, bệnh nhân Bhling Thị B đã tỉnh, phục hồi tốt và đang được chăm sóc, theo dõi thêm tại khoa Ngoại – Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế Tây Giang.

Thu Hồng