Bí ẩn bộ xương trẻ em bị nghi là ma cà rồng

18/10/2018 19:45

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện bộ xương trẻ em bị nghi là ma cà rồng.

bí ẩn bộ xương trẻ em bị nghi là ma cà rồng

Hòn đá vôi được nhét vào miệng của đứa trẻ. Ảnh: David Pickel/Stanford University

Các nhà khảo cổ học người Italy vừa phát hiện dấu tích của việc chôn cất đứa trẻ bị nghi là ma cà rồng từ thế kỷ thứ 5 sau khi tìm thấy một hòn đá vôi to trong miệng của một em bé được chôn tại một thị trấn trung cổ, cách Roma 100km.

Theo giải thích của các nhà khảo cổ học, người La Mã cổ đại có tục nhét vào miệng người chết một hòn đá lớn để họ không đội mồ sống dậy và gây bệnh dịch cho người sống.

Trong ngôi mộ nhỏ này, người ta tìm thấy một bộ xương của một em bé 10 tuổi, không xác định được là trai hay gái, đã chết cách đây hơn 1.500 năm. Trong miệng đứa trẻ này có một viên đá vôi rất to, cỡ một quả trứng. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng, đứa trẻ này chết sau khi bị mắc bệnh sốt rét, một loại dịch bệnh bùng phát thời bấy giờ. Việc xuất hiện viên đá trong miệng đứa trẻ là một sự cố tình. Đây là một nghi lễ cổ đại để giữ cho đứa trẻ không thoát xác bay lên trên dương thế lây lan bệnh dịch.

Người dân ở thị trấn Lugnano ở Teverina gọi đó là "Ma cà rồng của vùng Lugnano". Với những kiểu chôn cất như thế này, các nhà khảo cổ cũng đặt tên là "Chôn cất kiểu ma cà rồng".

Được biết, đây là lần đầu tiên một bộ hài cốt trẻ em được phát hiện với đá trong miệng. Những ngôi mộ tương tự từng được tìm thấy nhưng ở nơi khác, gồm một ngôi mộ ở Venice chôn cất một thiếu nữ 16 tuổi được gọi là “Ma cà rồng Venice” với gạch trong miệng, được phát hiện năm 2009.

Trước đó vào năm 2007, hài cốt một người đàn ông có niên đại từ thế kỳ 3-4 cũng được tìm thấy ở Northampton, Anh với lưỡi bị lấy ra và thay vào đó là một hòn đá.

Hạnh Vũ (TH)