Bí ẩn “những chiếc chum của người chết” ở Lào

29/01/2020 00:55

Khu vực bí ẩn mang tên “những chiếc chum của người chết” cho đến nay vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp trong suốt 2.000 năm và là một trong những điểm du lịch thu hút du khách nhất tại Lào.

Rải rác trên hàng ngàn km2 của cao nguyên Xieng Khouang - hiện được gọi là “cánh đồng chum” là vô số những chiếc bình khổng lồ bằng đá rỗng ruột nằm ở đây hàng ngàn năm.

Keyword đầu tiên có dấu

Những chiếc chum rất lớn với chiều cao lên tới 3m. Không ai biết chắc chắn chúng đến từ đâu hay tại sao chúng lại nằm ở đây? Truyền thuyết địa phương kể rằng đây chính là những chiếc chén thánh của một nhóm người khổng lồ say rượu. Giả thuyết khác lại cho rằng, những chiếc bình khổng lồ này đã được sử dụng để chứa cơ thể người trong các nghi thức tang lễ địa phương. Các nhà khảo cổ học lại cho rằng những chiếc chum này thực sự là ngôi mộ của một nền văn minh cổ đại.

Keyword đầu tiên có dấu

Ngày nay, những nhà khảo cổ học vẫn đang tiếp tục các cuộc khai quật và tìm hiểu. Mới gần đây, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thêm hàng trăm chiếc chum đá này ở một khu vực có rất ít người. "Những địa điểm mới này thực sự chỉ thỉnh thoảng mới được các thợ săn hổ tìm tới" Nicholas Skopal, một sinh viên khảo cổ học tại ANU cho biết. "Bây giờ chúng tôi đã khám phá khu vực này với hy vọng sẽ phác họa được một bức tranh rõ ràng về nền văn hóa này."

Bên cạnh những chiếc chum khổng lồ có tuổi đời khoảng trên dưới 1.000 năm, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy những vật tạo tác thời đồ sắt điển hình, bao gồm gốm trang trí, hạt thủy tinh, dụng cụ bằng sắt, đĩa đeo ở tai và trục quay để dệt vải.

Họ cũng tìm thấy một bộ đĩa được chạm khắc tuyệt đẹp, trang trí với các vòng đồng tâm. "Thật kỳ lạ, ngoài bộ đĩa chúng tôi cũng tìm thấy nhiều chiếc bình nhỏ, trông giống như chiếc chum khổng lồ nhưng được làm bằng đất sét", một người trong nhóm nghiên cứu của nhà khảo cổ học Dougald O"Reilly chia sẻ. "Chúng tôi muốn tìm hiểu lý do tại sao người cổ xưa lại đặt những chiếc bình nhỏ giống hệt chum lớn để chôn cùng thi thể người chết”.

Keyword đầu tiên có dấu

Ở một khu vực khảo cổ cách đó vài km các nhà khảo cổ học đã tìm ra tất cả 137 vật thể cổ. Chúng nặng đến vài tấn và chưa tìm ra bằng cách nào những người cổ xưa đã vận chuyển được những món đồ đó đến đây. Đồng thời O"Reilly cũng cho hay, họ không biết tại sao vùng đất xa xôi này được lựa chọn, bởi các nhà khảo cổ không tìm ra bất kỳ bằng chứng nào về con người từng sống ở đây.

Hàn Ly (Theo sciencealert)