Bí ẩn tiền xu hình bát quái trấn yểm long mạch Singapore

27/01/2017 19:05

Trải qua hàng chục năm, đồng 1 SGD chính thức được xem như đồng tiền may mắn ở đất nước Singapore.

Bí ẩn tiền xu hình bát quái  trấn yểm long mạch Singapore 1

Hệ thống tàu điện ngầm SMRT của Singapore vẫn hoạt động rất tốt cho tới thời điểm hiện tại.

Xây đường tàu điện ngầm phạm long mạch

Chuyện kể rằng những năm 80 của thế kỷ trước, Thủ tướng Singapore khi ấy là Lý Quang Diệu lên kế hoạch xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở Singapore (Singapore Mass Rapid Transit - SMRT).

Ông Lý Quang Diệu đã mời nhà thầu cho dự án quan trọng này là một tập đoàn xây dựng hàng đầu thế giới. Mọi việc tưởng chừng suôn sẻ cho tới khi dự án chạm tới một đoạn địa chất phức tạp, không thể thi công được. Bất chấp các phương pháp kỹ thuật, cách thức tính toán đưa ra, nhà thầu vẫn không sao tiếp tục được dự án. Họ buộc phải báo cáo lên Chính phủ việc này.

Diện tích Singapore chỉ xấp xỉ 720km2 (nhỉnh hơn Phú Quốc rộng 567km2) nên việc “lái” dự án sang một hướng khác là bất khả thi”. Chưa kể, đường tàu điện ngầm thời đó là vấn đề bức thiết - điểm mấu chốt giải quyết các vấn đề giao thông ở đảo quốc này.

Bản thân cố Thủ tướng Lý Quang Diệu rất coi trọng vấn đề phong thủy. Khi dự án SMRT bị bế tắc thời điểm đó, ông cho mời một thầy phong thủy có tên là Hong Chuan, người gốc Hoa từ Mỹ về Singapore và nhờ giúp đỡ.

Sau khi xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng, ông tuyên bố đoạn dự án không thể thi công do đã phá vỡ long mạch nằm sâu dưới lòng đất và quan trọng là nó được thi công trên phần lưng của một con rồng lớn, hung bạo. Thày phong thủy cũng chỉ ra rằng, đường tàu chỉ có thể thi công khi chế ngự được con rồng này, làm cho nó ngủ yên. Còn nếu rồng cựa mình hay nổi giận, SMRT sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Giải pháp được thày phong thủy đưa ra là: Tất cả những người dân đang sinh sống, có mặt trên đất nước Singapore khi đi ra ngoài đường đều phải mang trên người một vật hình bát quái nhằm xua đuổi tà khí. Đây chính là “tấm bùa” cầu xin vị thần rồng đang ngự trị dưới lòng đất sâu.

Đúc tiền xu bát quái trấn yểm

Song, đây lại là đầu bài vô cùng “xương xẩu” với một quốc gia đa sắc tộc, tôn giáo như Singapore bao gồm nhiều sắc tộc nhập cư: Đạo Phật, Hồi giáo, Hindu giáo, Thiên Chúa giáo... Vậy làm thế nào để tất cả cùng “đồng thuận” mang một tấm bùa thiêng cầu xin thần rồng?

Dự án SMRT quan trọng lại dậm chân tại chỗ, Thủ tướng Lý Quang Diệu thì buồn rầu và lo lắng. Giữa lúc nước sôi lửa bỏng ấy, phu nhân Thủ tướng Lý Quang Diệu, bà Kha Ngọc Chi đã có phát kiến: Đúc 1 đồng tiền xu 1 SGD có hình bát quái để thay thế cho đồng 1 SGD đang lưu hành lúc bấy giờ, như vậy, mọi người đều bắt buộc phải mang đồng tiền này trong người. Sáng kiến như hất được “hòn đá đè nặng” lên Thủ tướng Lý Quang Diệu và ông lập tức cho thực thi.

Đầu năm 1987, Singapore đã cho đúc một đồng tiền mệnh giá 1 SGD có in hình bát quái. Mọi người dân, bất kể người bản địa hay nhập cư, bất kể giàu nghèo đều có thể mang đồng tiền này khi ra đường, thay thế cho “tấm bùa” mà thầy phong thủy nói khi xưa. Điều kỳ diệu là ngay khi đồng xu bát quái này được lưu hành rộng rãi ở Singapore, nhà thầu SMRT tiếp tục thi công và mọi việc lại “thuận buồm xuôi gió”. Tuyến tàu điện ngầm được hoàn thành sau đó một thời gian không lâu và sử dụng ổn định cho tới ngày nay (SMRT được động thổ khởi công tháng 10/1983, đến tháng 11/1987).

Đồng tiền may mắn

Bí ẩn tiền xu hình bát quái  trấn yểm long mạch Singapore 2

Hai mặt trước và sau của đồng 1 SGD cũ.

Trải qua hàng chục năm, đồng 1 SGD chính thức được xem như đồng tiền may mắn ở đất nước Singapore. Hiện, đồng tiền vẫn được lưu hành trong hệ thống tiền tệ chính thức của Singapore. Người dân cảm thấy rất tiện lợi khi sử dụng ở các hệ thống máy bán hàng tự động hoặc máy bán thẻ metro… Tuy không có giá trị nhiều về mặt vật chất, nhưng 1 SGD lại có giá trị rất lớn về mặt tinh thần.

Trên mặt đồng 1 SGD có vòng viền hình bát giác nằm ở gần rìa bên ngoài của đồng tiền (trong khi các loại tiền với các mệnh giá khác có vòng viền hình tròn). Hình bát giác này chính là biểu tượng Bát quái trong thuật phong thủy.

Khách nước ngoài tới Singapore vì hiếu kỳ và ngưỡng mộ “huyền thoại” đồng tiền xu bát giác và rất nhiều người tìm cách “sở hữu” 1 vài đồng xu này để làm kỷ niệm. Họ có thể đổi được đồng tiền này ở các quầy đổi tiền tại sân bay, tàu điện hoặc các điểm giao dịch khác.

Ngày nay, gần khu đảo Sensota, nơi đường tàu ngầm đầu tiên của Singapore được khánh thành những năm 80 của thế kỷ trước, đã hình thành… một “con đường phong thủy”. Đây là nơi người dân, khách du lịch đến thăm đảo quốc này có thể cầu nguyện và đặt lên đó 1 đồng SGD để “nhờ thầy phong thủy làm phép”.

Người dân quốc đảo truyền tai nhau, khi giữ đồng 1 SGD trong người, dù đi đến đâu cũng sẽ gặp những điều may mắn, công việc làm ăn sẽ phát đạt và thịnh vượng. Trong ví của mọi người dân Singapore vì thế cũng luôn có đồng 1 SGD - biểu tượng của tâm linh, tài khí và may mắn, đồng thời là lời cầu nguyện cho “con rồng” thiêng ở đất nước họ ngủ yên.

Xem thêm video:

Hương Mai