Bị cáo Trần Văn Minh: Có một số việc "sai nguyên tắc" nhưng "không tư túi"

07/01/2020 15:44

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh cho biết, có một số việc sai nguyên tắc nhưng đã được cấp trên đánh giá là sáng tạo, có hiệu quả.

Bị cáo Trần Văn Minh: Có một số việc
Bị cáo Trần Văn Minh

Chiều nay (7/1), bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 – 2011) được quyền trình bày quan điểm tự bào chữa.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng mình đã làm đúng các quy định quanh việc bán các nhà đất, dự án cho Phan Văn Anh Vũ. Viện kiểm sát không xem xét đầy đủ khi đề nghị ông nhận mức án 25 năm tù.

Quá trình bào chữa, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng không thể lấy giá đất năm 2018 để tính thiệt hại cho các bất động sản đã bán trước đó nhiều năm.

Ngoài ra, bị cáo khẳng định đã làm đúng các quy định, có một số việc sai nguyên tắc nhưng đã được cấp trên đánh giá là sáng tạo, có hiệu quả.

Theo bị cáo này, UBND chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và chỉ Thủ tướng được phép nói UBND sai, giám định viên không có quyền nói UBND làm đúng hay sai.

Bị cáo Minh nói: “Mong HĐXX xem xét chúng tôi không tư túi. Viện kiểm sát nói tôi thoái hóa biến chất nhưng Bộ Chính trị nói tôi và Nguyễn Bá Thanh không phải như vậy”.

Bị cáo Minh cũng phân trần, gia đình có những đóng góp cho cách mạng, bản thân tham gia phong trào sinh viên miền Nam, sau cũng tham gia về xây dựng quê hương. "Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về, về để xây dựng quê hương”, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói và cũng dẫn Thông tư 01 giữa TAND Tối cao – VKSND Tối cao – Bộ Tư pháp – Bộ Công an về thi hành Luật hình sự năm 1999 với nội dung với các vi phạm đất đai xảy ra trước 2010 và chưa bị xử lý kỷ luật sẽ không xử lý hình sự.

Bị cáo Minh nói: “Các việc ở Đà Nẵng xảy ra chủ yếu trước 2010, nội chuyện này đã đủ cho anh em tôi được về Đà Nẵng rồi... Các anh không xem xét quy định này”.

Cũng theo bị cáo Minh, Đà Nẵng đã bán hàng nghìn nhà công sản từ năm 1994 và lúc đó Phan Văn Anh Vũ không mua nên nếu việc bán nhà cho Vũ sai, rất có thể bán nhà cho nhiều người khác cũng sai.

Cuối cũng, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị xem xét lại phương pháp tính thiệt hại trong vụ án vì: “Phương pháp tính bao giờ cũng xuất phát từ chủ quan, nếu anh không xuất phát từ cái tâm của mình sẽ xảy ra hậu quả lớn cho những người bị xem xét. Cái đó rồi mất tình đồng chí, mất tình anh em”.

Bị cáo Trần Văn Minh trước đó bị đại diện Viện KSND Hà Nội đề nghị tòa tuyên phạt mức án từ 17 -18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và 8 – 9 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt từ 25 – 27 năm tù. Lý do, bị cáo Minh cùng các lãnh đạo, cán bộ tại Đà Nẵng đã giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản, gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng.

Phùng Đô