Bị cáo vụ Đồng Tâm muốn khai rõ ràng “để lương tâm thanh thản”

08/09/2020 20:12

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Lê Đình Chức thừa nhận hành vi phạm tội và nói “muốn khai cho rõ để lương tâm thanh thản”.

Bị cáo vụ Đồng Tâm muốn khai rõ ràng “để lương tâm thanh thản” 1
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa trong vụ xét xử vụ án Đồng Tâm

Trong phiên xử chiều ngày 8/9, dù không được gọi lên bục khai báo, nhưng bị cáo Bùi Viết Hiểu (77 tuổi, một trong ba người cầm đầu “Tổ đồng thuận”) vẫn có ý kiến xin lỗi chủ tọa về phát biểu ngày 7/9.

Bị cáo Hiểu cho biết, những ý kiến của bị cáo về diện tích đất Đồng Sênh đã khai hôm 7/9 là sai, do chưa cập nhật được thông tin.

“Từ năm 1990 tới giờ, chính sách đất thay đổi nhiều nhưng bị cáo không biết. Bị cáo xin lỗi chủ tọa phiên tòa và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Mong chủ tọa phiên tòa đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, bị cáo Hiểu nói.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 7/9, bị cáo Hiểu khai từng làm chủ nhiệm HTX Đồng Tâm giai đoạn 1981-1982, thấy cáo trạng nêu chưa đúng về đất Đồng Sênh. Bị cáo Hiểu cho rằng, đất Đồng Sênh chỉ có 47,36 ha bị thu hồi để làm sân bay Miếu Môn, số đất còn lại là đất nông nghiệp thuộc về xã Đồng Tâm.

Đến phần xét hỏi Lê Đình Chức, bị cáo trả lời rành rọt và thừa nhận hành vi phạm tội, trong đó có việc đổ xăng xuống hố sát hại 3 chiến sỹ.

Bị cáo Chức cũng bày tỏ sự hối hận khi quay lại xin lỗi thân nhân của các liệt sỹ đã hy sinh: “Trước vong linh của các chiến sỹ công an hy sinh, bị cáo muốn khai rõ ràng để lương tâm được thanh thản”.

Tại phiên toà hôm nay, nhiều bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sỹ công an hy sinh. Bị cáo Nguyễn Thị Bét khóc, gửi lời chia buồn, xin lỗi tới gia đình các liệt sỹ. Bị cáo khai, thấy người dân hô thì hô theo, thấy có người ném đá cũng ném theo, dù không trực tiếp gây ra cái chết của 3 chiến sĩ trong vụ án nhưng bị cáo thành thật xin lỗi và gửi lời chia buồn với 3 gia đình 3 chiến sĩ.

Trình bày tại tòa, ông Phạm Công Lâm, bố của người bị sát hại trong vụ án là anh Phạm Công Huy (SN 1992, cán bộ Đội chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP Hà Nội) đã không cầm được nước mắt.

Ông Lâm nghẹn ngào nói: "Con trai tôi là cán bộ chiến sỹ thực thi nhiệm vụ, bị một số đối tượng dã tâm giết hại. Tôi mong cứ theo pháp luật mà xử lý".

Đại diện hợp pháp của người bị giết hại trong vụ án là anh Nguyễn Huy Thịnh (SN 1972, Phó Trung đoàn trưởng E22- Bộ Tư lệnh CSCĐ) và Dương Đức Hoàng Quân (SN 1993, cán bộ của Bộ Tư lệnh CSCĐ) đều đề nghị xử lý các bị cáo theo quy định của pháp luật.

Được hỏi có đề nghị gì về phần bồi thường dân sự, đại diện của những người bị hại cũng đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Huế