Bị Chủ tịch QH nhắc nhở, Bộ trưởng NN& PTNT lập tức đến họp

05/10/2016 12:02

Ngay sau lời nhắc nhở của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lập tức có mặt tham dự phiên họp.

bị chủ tịch qh nhắc nhở, bộ trưởng nn& ptnt lập tức đến họp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiều lần nhắc nhở các Bộ trưởng vì vắng mặt trong phiên họp TVQH

Sáng 5/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 4, cho ý kiến việc xem xét kết quả giám sát chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Bắt đầu phiên làm việc sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển giới thiệu một số Thứ trưởng các Bộ tới dự phiên thảo luận, trong đó có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT –  một Bộ được coi là đối tượng chính của cuộc giám sát tối cao lần này.

Tuy nhiên, khi phát biểu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thẳng thắn cho rằng, chương trình họp Ủy banThường vụ Quốc hội đã gửi trước chứ không phải cuộc họp đột xuất, vì thế, với những cơ quan là đối tượng của giám sát, cụ thể trong buổi sáng hôm nay là Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thì nhất định phải sắp xếp đến tham dự, nghe và cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là vấn đề lớn, lại là giám sát tối cao, nghĩa là báo cáo sẽ được trình ra Quốc hội thảo luận và tại Quốc hội, Bộ trưởng có thể phải đứng lên giải trình thêm. Vì thế việc Bộ trưởng không đích thân đến nghe Thường vụ thảo luận để chỉ đạo hoàn thiện thêm nội dung trước khi báo cáo Quốc hội là… "rất tiếc".

“Tôi đã nói rất nhiều lần, trừ trường hợp bất khả kháng hay đi công tác nước ngoài, còn lại Bộ trưởng phải sắp xếp thời gian đến dự họp Thường vụ Quốc hội”-  Chủ tịch Quốc hội yêu cầu và lưu ý thêm, có những phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội trùng với phiên họp của Chính phủ, Thủ tướng vẫn "ưu tiên" cho Bộ trưởng sang Thường vụ Quốc hội dự, còn Thứ trưởng đến dự họp Chính phủ.

Tiếp lời Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh bản thân ông khi điều hành các phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã rất nhiều phiên nhắc nhở rồi nhưng hôm nay Bộ trưởng vẫn vắng họp.

Sau lời nhắc nhở của cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT tham dự buổi họp không trình bày lý do Bộ trưởng Bộ này không đến dự họp, nhưng sau đó khoảng 40 phút, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có mặt tại cuộc họp, nghe và giải trình thêm về những ý kiến liên quan đến quá trình xây dựng nông thôn mới.

Anh Thư